Nga mở rộng các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Nga sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đáp trả việc Ankara bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Moscow hồi cuối tháng trước.

 

http://tass.ru/en/economy/847237
http://tass.ru/en/economy/847237

Hãng tin TASS của Nga ngày 28/12 dẫn lời Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich trả lời kênh truyền hình Rossiya-24 cho biết nước này sẽ đưa ra những biện pháp trừng phạt mới nhằm đáp trả “những hành động không thân thiện” của Thổ Nhĩ Kỳ. Chi tiết về các biện pháp trừng phạt mới sẽ sớm được thông báo.

“Chúng tôi cho rằng cần có sự đáp trả thích đáng đối với những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là điều mà Moscow chắc chắn sẽ làm”, ông Dvorkovich khẳng định.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng ngày bày tỏ mong muốn quan hệ ngoại giao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị cắt đứt. Ông Erdogan cho rằng mối quan hệ giữa hai nước chưa hoàn toàn bị đổ vỡ và vẫn diễn ra trên nhiều lĩnh vực, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ có thêm  các cuộc gặp song phương.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng căng thẳng chưa từng có sau khi Ankara bắn rơi máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm 24/11 với cáo buộc vi phạm phạm không phận. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là một hành động “đâm sau lưng”, đồng thời ký ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào Ankara, bao gồm cấm nhập khẩu rau củ và hoa quả từ nước này. Moscow cũng đình chỉ các visa du lịch và cấm các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1 tới bao gồm việc cấm và hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga và cấm các công ty Nga tuyển dụng công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Minh

Theo TASS

Đang được quan tâm