Nga lên tiếng về kế hoạch lập căn cứ quân sự ở Donbass

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko đã lên tiếng về kế hoạch triển khai căn cứ quân sự ở 2 khu vực ly khai tại Donbass, miền Đông Ukraine, sau khi Moscow công nhận 2 vùng này.

Nga lên tiếng về kế hoạch lập căn cứ quân sự ở Donbass - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko (Ảnh: Sputnik).

RT dẫn phát biểu ngày 22/2 của Thứ trưởng Rudenko cho biết, trong khi Nga đã đạt được thỏa thuận cho phép họ có quyền triển khai quân đội và vũ khí dài hạn tới các địa điểm ở Donbass, Đông Ukraine, Moscow hiện chưa có bất cứ kế hoạch cụ thể nào để triển khai các cơ sở quân sự ở Donetsk và Lugansk.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Rudenko giải thích những động thái mà lực lượng vũ trang Nga đang xem xét thực hiện trong khu vực ly khai ở Donbass.

"Cho tới nay, chưa có bất cứ cuộc trao đổi nào về thiết lập căn cứ quân sự. Nhưng nếu cần thiết, chúng tôi sẽ làm mọi hành động có thể. Thỏa thuận đã quy định điều đó", quan chức Nga nói.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập 2 vùng Donetsk và Lugansk. Quốc hội Nga sau đó cũng đã thông qua quyết định này.

Theo sắc lệnh, Tổng thống Putin yêu cầu lực lượng vũ trang Nga "đảm bảo hòa bình" ở khu vực 2 vùng ly khai tại Donbass. Theo các điều khoản trong thỏa thuận hữu nghị và hợp tác, Moscow có thể lập căn cứ quân sự ở 2 khu vực nói trên.

Donetsk và Lugansk tuyên bố ly khai khỏi Ukraine sau chuỗi sự kiện Maidan vào năm 2014. Giao tranh diễn ra giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai vẫn diễn ra cho tới thời điểm này và đã khiến 15.000 người chết.

Động thái của Nga khiến căng thẳng với Ukraine tiếp tục leo thang. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay nhận định rằng, kịch bản một cuộc xung đột toàn diện với Nga là khó xảy ra. Mặc dù vậy, ông nhấn mạnh rằng khi có hành động quân sự chống lại Ukraine xuất hiện và căng thẳng xung đột bắt đầu leo thang, chính phủ Ukraine sẽ ban bố thiết quân luật. 

"Chúng tôi tin rằng sẽ không có cuộc xung đột chống lại Ukraine, và sẽ không có leo thang trên diện rộng từ phía Liên bang Nga", Tổng thống Zelensky cho biết.

Kiev kêu gọi Moscow giải quyết xung đột thông qua đối thoại dưới bất kỳ hình thức nào. Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng Ukraine phải bảo vệ chủ quyền của mình. Tổng thống Ukraine cho biết, nước này đang cân nhắc việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga dựa trên đề xuất từ Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga có kế hoạch hành động quân sự chống lại Ukraine, cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ. Liên quan tới diễn biến ở Donbass, Anh hôm nay đã công bố lệnh trừng phạt vào 5 ngân hàng và 3 tỷ phú Nga. Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả đây là gói trừng phạt đầu tiên nhằm vào Moscow. 

Đọc thêm