Nga lên tiếng sau khi Ukraine cắt quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Nga cho biết họ "không ngạc nhiên" trước việc Ukraine cắt quan hệ ngoại giao song phương, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Đông Ukraine.

Nga lên tiếng sau khi Ukraine cắt quan hệ ngoại giao - 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow (Ảnh: Sputnik).

Hãng tin RIA Novosti ngày 24/2 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này "không ngạc nhiên" trước việc Kiev cắt quan hệ ngoại giao với Moscow.

Nga nhấn mạnh rằng, việc cắt quan hệ song phương giữa 2 nước "không phải là lựa chọn" của Moscow. Nga cũng cho rằng, động thái cắt quan hệ của Kiev là "một kết quả hợp lý cho chính sách bài Nga" của chính quyền Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Ukraine đã gia tăng các chính sách phân biệt đối xử đối với người gốc Nga sống ở Ukraine và hạ cấp mối quan hệ với Nga kể từ cuộc đảo chính năm 2014 - sự kiện dẫn tới việc lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Trước đó, vào cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo: "Sáng hôm nay đã đi vào lịch sử, nhưng lịch sử này hoàn toàn khác biệt cho Ukraine và Nga. Và chúng ta sẽ cắt quan hệ ngoại giao với Nga".

Động thái của ông Zelensky được thực hiện sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phê chuẩn chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm bảo vệ 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine - khu vực mà Nga trước đó đã công nhận độc lập. Nga lý giải rằng, mục tiêu của chiến dịch là nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine.

Tổng thống Putin cáo buộc các nước phương Tây "bơm" vũ khí hiện đại cho Ukraine và NATO đã gia tăng hiện diện ở quốc gia này. Nga cho biết, chiến dịch quân sự đặc biệt của họ là cần thiết để tránh những kết cục đổ máu tồi tệ hơn trong tương lai.

Đọc thêm