1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, khóa đường ra biển Azov của Ukraine

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Những hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy quân đội Nga đã xây dựng tuyến phòng thủ xung quanh một sân bay quân sự ở thành phố cảng Berdyansk.

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, khóa đường ra biển Azov của Ukraine - 1
Phòng tuyến xung quanh sân bay ở thành phố Berdyansk đang được khẩn trương xây dựng (Ảnh: Planet Lab).

Những hình ảnh vệ tinh do công ty Planet Lab cung cấp cho thấy quân đội Nga đang khẩn trương xây dựng một tuyến phòng thủ theo dạng vòng tròn khép kín, hay còn được biết tới bằng thuật ngữ "phòng thủ đa diện", xung quanh một sân bay ở thành phố Berdyansk, miền Nam Ukraine. 

Sau khi phân tích những hình ảnh trên, trang Defense Express ghi nhận ít nhất 9 máy bay, trong đó có 8 trực thăng, nhiều trang thiết bị quân sự, tổ hợp phòng không cùng binh sĩ Nga đã được điều động về khu vực này. Một hàng rào chống tăng "răng rồng" dài khoảng 15km cũng đang được khẩn trương xây dựng xung quanh sân bay tại Berdyansk. Thêm vào đó, quân đội Nga đã điều về đây nhiều máy công trình hạng nặng để đào thêm chiến hào và công sự.

Giới quan sát nhận định đây là một phần trong kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới của Nga ở Berdyansk. Căn cứ này sẽ đóng vai trò như một "pháo đài" bảo vệ cho thành phố cảng ở miền Nam Ukraine, qua đó ngăn chặn đường tiếp cận biển Azov của Kiev. Theo Defense Express, kế hoạch này đang được xúc tiến một cách hết sức khẩn trương khi lực lượng công binh Nga hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ chỉ sau khoảng 2 tuần.

Trước đó, các nguồn tin thân cận với giới chức quốc phòng Ukraine cho biết Kiev đang cân nhắc khả năng tiến hành phản công tại các thành phố Mariupol và Berdyansk nhằm mở đường ra biển Azov.

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, khóa đường ra biển Azov của Ukraine - 2
Nga vẫn đang kiểm soát hoàn toàn khu vực biển Azov của Ukraine (Đồ họa: AFP).

Các thành phố cảng ở miền Nam Ukraine trở thành mục tiêu quan trọng của quân đội Nga trong giai đoạn đầu của xung đột với Kiev. Moscow sau đó đã giành quyền kiểm soát hầu hết các mục tiêu này chỉ sau vài tháng đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Sau khi bị buộc phải rút lui, Hải quân Ukraine đã bỏ lại các tàu chiến tại các cảng biển ở Berdyansk và Mariupol. Số chiến lợi phẩm này đã bị quân đội Nga thu giữ, sửa chữa và đưa vào tái trang bị cho lực lượng bảo vệ cảng biển của nước này.

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, khóa đường ra biển Azov của Ukraine - 3
Một pháo hạm bọc thép lớp Gyurza của Hải quân Ukraine đã bị quân đội Nga thu giữ tại cảng Berdyansk (Ảnh: Wikimedia).

Theo thống kê, tại thời điểm trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, Hải quân Ukraine có khoảng 25 tàu chiến trong biên chế, bao gồm 5 tàu tuần tra, 6 pháo hạm, cũng như các tàu đổ bộ và tàu thực thi nhiệm vụ hỗ trợ khác.

Trong số các pháo hạm bọc thép lớp Gyurza mà Hải quân Ukraine sở hữu, ít nhất một chiếc đã bị bỏ lại tại cảng Berdyansk và bị lực lượng Nga ở đây tịch thu.

Theo Defense Express
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine