Nga hoan nghênh sáng kiến hòa bình, nêu điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine

(Dân trí) - Nga hoan nghênh sáng kiến của tỷ phú Elon Musk về thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine, song Điện Kremlin cũng nêu những điều kiện đàm phán hòa bình.

Nga hoan nghênh sáng kiến hòa bình, nêu điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine - 1

Lực lượng thân Nga ở thành phố Mariupol, Ukraine (Ảnh: Reuters).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 4/10 tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ không kết thúc nếu Ukraine không tham gia các cuộc đàm phán. Ông Peskov nói thêm rằng, "việc đàm phán cần có cả hai bên".

"Chúng tôi sẽ chờ tổng thống đương nhiệm (của Ukraine) thay đổi lập trường hoặc chờ tổng thống tiếp theo thay đổi lập trường vì lợi ích của người dân Ukraine", ông Peskov nhấn mạnh.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký sắc lệnh bác triển vọng đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Điều khoản đầu tiên của sắc lệnh nêu rõ: "Ukraine quyết định tuyên bố không thể tiến hành các cuộc đàm phán với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin".

Sắc lệnh được coi là chính thức hóa tuyên bố trước đó của nhà lãnh đạo Ukraine: "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác".

Sắc lệnh của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga đang nhanh chóng hoàn tất thủ tục sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Tổng thống Putin đã ký kết hiệp ước sáp nhập với lãnh đạo của các vùng ly khai ở Ukraine. Hiệp ước đã được Hạ viện và Thượng viện Nga phê chuẩn.

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm nay cũng hoan nghênh sáng kiến của tỷ phú công nghệ Elon Musk về cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla cho rằng Nga cần tiến hành các cuộc bầu cử mới dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc ở 4 vùng lãnh thổ mới trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga. Ngoài ra, tỷ phú Musk cũng đề xuất Ukraine nên công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga và Ukraine nên cam kết duy trì vị thế trung lập.

"Việc một cá nhân như Elon Musk tìm kiếm một giải pháp hòa bình để chấm dứt tình trạng này là điều rất tích cực. So với nhiều nhà ngoại giao chuyên nghiệp, ông Musk vẫn đang tìm cách để đạt được hòa bình. Nhưng đạt được hòa bình mà không đáp ứng các điều kiện của Nga là điều hoàn toàn không thể", ông Peskov nói thêm.

Đề xuất của tỷ phú Musk ngay lập tức vấp phải phản ứng của giới chức Ukraine.

"Những người gợi ý Ukraine từ bỏ người dân, từ bỏ lãnh thổ không nên sử dụng từ hòa bình", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bình luận trên Twitter.

Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết Kiev đã có "một kế hoạch hòa bình tốt hơn, bao gồm giải phóng các vùng lãnh thổ, kể cả Crimea". 

Các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine bị đình trệ kể từ cuối tháng 3. Kiev tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Moscow phải rút hết quân. Tổng thống Zelensky cũng khẳng định Ukraine sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ.

Nga nhiều lần tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Theo Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm