1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga hoan nghênh quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Ukraine

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin, ngày 13/5 đã hoan nghênh quan điểm mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra về kế hoạch giành lại quyền kiểm soát sân bay ở thành phố Donetsk.

Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Poroshenko (Ảnh:
Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Poroshenko (Ảnh: TASS)
 
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya’24, Đại sứ Vitaly Churkin cho biết phía Nga đánh giá cao tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ.
 
"Chúng tôi coi đó là một thông điệp quan trọng khi Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington ủng hộ quá trình thực thi thảo thuận Minsk giữa các bên. Hãy cùng hy vọng rằng người Mỹ sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới những quan chức Ukraine", ông Churkin cho biết thêm.
 
Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng hối thúc chính phủ Ukraine cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành bất cứ hành động nào làm "rắc rối" thêm cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông.

Hôm thứ Hai vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết quân đội nước này đang lên kế hoạch giành lại quyền kiểm soát sân bay ở thành phố Donetsk, vốn đang bị các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng kiểm soát.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột, quân đội Ukraine đã nắm quyền kiểm soát sân bay ở Donetsk, nơi thường được sử dụng là nơi để pháo kích vào các khu vực khác trong thành phố.

Hồi tháng Giêng vừa qua, các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã tổ chức một cuộc tấn công và giành được kiểm soát sân bay này. Dù đã nhiều lần thử tấn công để giành lại sân bay song quân đội Ukraine đã không thành công.

Tuyên bố hoan nghênh nêu trên của Đại sứ Vitaly Churkin được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến công du tới Nga. Tại đây, ông đã hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đây là các cuộc gặp cấp cao nhất giữa Nga và Mỹ kể từ khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng liên quan đến cuộc cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine này được dư luận đánh giá là tín hiệu tích cực cho thấy Moskva và Washington đã sẵn sàng cải thiện quan hệ.

Ngọc Anh
Theo TASS