Ngoại trưởng Mỹ gặp Tổng thống Nga tại Sochi

(Dân trí) - Ngày 12/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Sochi để thảo luận về một loạt vấn đề trong quan hệ hai nước và các vấn đề nóng của thế giới.

Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Kerry (Ảnh:
Tổng thống Putin tiếp Ngoại trưởng Kerry (Ảnh: TASS)

Phát biểu sau cuộc gặp, trợ lý Tổng thống Nga, ông Yury Ushakov cho biết cuộc gặp diễn ra cởi mở, thực chất và thân thiện, kể cả khi đề cập đến cuộc khủng hoảng Ukraine, vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nga với Mỹ và phương Tây.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin tái khẳng định quan điểm của Nga trong vấn đề này, nhấn mạnh Mátxcơva quyết tâm thực thi và thúc đẩy các bên thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk. Về quan hệ song phương, Tổng thống Nga cho rằng việc đưa quan hệ với Mỹ trở lại bình thường xuất phát từ mối quan tâm cơ bản và lợi ích của cả hai bên, đồng thời đảm bảo ổn định và an ninh quốc tế.

Phía Nga tỏ ra hài lòng với kết quả cuộc gặp. Theo Điện Kremlin, cuộc gặp giữa Tổng thống Putin với Ngoại trưởng Mỹ là tích cực, dù chưa có đột phá, song đã xuất hiện tín hiệu hiểu biết đầu tiên rằng 2 nước lớn cần nối lại hợp tác.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Những cuộc đối thoại trực tiếp rất quan trọng với các bên liên quan hiện nay, đặc biệt là trong giai đoạn phức tạp và thay đổi chóng mặt như bây giờ”.

Trên trang mạng xã hội Twitter của mình, Ngoại trưởng Kerry cũng viết ngắn gọn rằng cuộc gặp với Tổng thống Putin đã diễn ra “thẳng thắn” và “hiệu quả”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc thảo luận kéo dài suốt 4 giờ. Theo Bộ Ngoại giao Nga, hai ông đã thảo luận thẳng thắn về một loạt các vấn đề cùng quan tâm. Phía Nga nhấn mạnh, trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng hiện nay trong quan hệ Nga-Mỹ không thuộc về Mátxcơva, song sẵn sàng hợp tác với Mỹ, cả song phương cũng như trên diễn đàn thế giới, nơi 2 nước đều có trách nhiệm đặc biệt đối với ổn định và an ninh trên toàn cầu.

Ngọc Anh
Tổng hợp