Nga hạ quốc kỳ, sơ tán đại sứ quán ở Ukraine

(Dân trí) - Nga bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi các đại sứ quán và lãnh sự quán ở Ukraine giữa lúc căng thẳng leo thang.

Nga hạ quốc kỳ, sơ tán đại sứ quán ở Ukraine - 1

Các sĩ quan cảnh sát và các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đứng bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev, Ukraine ngày 23/2 (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Reuters ngày 23/2 dẫn lời một đại diện tại đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev cho biết, Nga bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán và lãnh sự quán ở Ukraine.

Đại sứ quán Nga ở Kiev và lãnh sự quán Nga ở Odessa được nhìn thấy hạ quốc kỳ hôm 23/2.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine làm nhiệm vụ gần lãnh sự quán Nga ở Odessa cho biết "một số xe ô tô đã rời khỏi lãnh sự quán vào buổi sáng".

Dẫn một nguồn tin tại đại sứ quán ở Kiev, hãng thông tấn Tass (Nga) cho biết quá trình sơ tán "đã bắt đầu".

Nga hiện có 4 cơ quan đại diện ngoại giao ở Ukraine, đặt tại các thành phố Kiev, Kharkov, Odessa và Lviv. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, các tòa nhà đã trở thành mục tiêu tấn công kể từ năm 2014.

"Trong bối cảnh hiện tại, nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao, các nhân viên của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Nga. Để bảo vệ tính mạng và an toàn của họ, lãnh đạo Nga đã quyết định sơ tán nhân viên của các cơ quan ngoại giao của Nga tại Ukraine", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 22/2 cho biết.

Tuần trước, một video lan truyền trên mạng cho thấy khói bốc lên từ ống khói của đại sứ quán Nga. Động thái này làm dấy lên suy đoán rằng, các tài liệu tại đại sứ quán đã được tiêu hủy trước khi sơ tán vì lý do an ninh.

Thông báo sơ tán của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận độc lập của 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk tại Đông Ukraine. Thượng viện Nga cũng thông qua đề xuất của Tổng thống Putin cho phép triển khai lực lượng vũ trang ở nước ngoài. Động thái này nhằm mở đường cho quyết định đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tới Đông Ukraine theo lệnh của Tổng thống Putin.

Nga không phải là quốc gia đầu tiên quyết định sơ tán các nhà ngoại giao khỏi Ukraine. Hôm 22/2, hãng tin Bloomberg của Mỹ cho biết nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ được sơ tán đến Ba Lan. Cuối tuần trước, Mỹ đã khuyến cáo công dân nước này ở Nga chuẩn bị cho việc sơ tán. Các quốc gia khác như Anh cũng quyết định đóng cửa đại sứ quán ở Kiev và chuyển đến thành phố Lviv ở phía tây Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 23/2 cũng kêu gọi công dân "hạn chế đến Nga" vì bất kỳ lý do gì, đồng thời khuyến cáo công dân Ukraine tại Nga rời đi ngay lập tức.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 22/2 cho biết ông đã nhận được yêu cầu từ Bộ Ngoại giao về việc xem xét khả năng cắt đứt quan hệ giữa Ukraine và Nga. Tổng thống Zelensky tuyên bố ông đang xem xét yêu cầu từ Bộ Ngoại giao Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán song phương và đa phương để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông hoan nghênh các lệnh trừng phạt do các chính phủ phương Tây áp đặt lên Nga. 

Đọc thêm