Thứ hai, 09/04/2018 - 20:36

Nga dọa công bố thư tín trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May

Dân trí Phó Tổng công tố Nga Saak Karapetyan ngày 9/4 cảnh báo Moscow có thể sẽ công bố các thư tín công vụ trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May khi bà còn là Bộ trưởng Nội vụ Anh.
 >> Nga cáo buộc Anh bưng bít thông tin vụ cựu điệp viên
 >> Cựu điệp viên Nga khó bình phục hoàn toàn sau nghi vấn bị đầu độc
 >> Những nghịch lý trong nghi vấn cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh


Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị bản sao các tài liệu riêng gắn với những vụ án hình sự liên quan, kể cả thư từ trao đổi với Bộ Nội vụ Anh, trong đó có văn bản trao đổi trực tiếp với bà May trong thời gian bà giữ chức Bộ trưởng Nội vụ của Vương quốc Anh”, Sputnik dẫn lời ông Karapetyan.

Ông Karapetyan nói, cách hành xử của Anh trong vụ cựu điệp viên Sergei Skripal buộc Nga phải tiết lộ các tài liệu cho thấy Anh không sẵn sàng hợp tác với Moscow trong những vụ việc tương tự trước đây.

"Chúng tôi buộc phải làm vậy để cho thấy mức độ hợp tác (của Anh), thái độ của họ với việc hợp tác và từ chối hợp tác", ông nói.

Ông Karapetyan cáo buộc Anh vi phạm luật pháp quốc tế khi "bưng bít" các vụ việc liên quan đến cựu điệp viên Sergei Skripal cũng như Alexander Litvinenko và Boris Berezovsky. Anh từng cáo buộc Nga đứng sau vụ sát hại tài phiệt Nga Boris Berezovsky ở London năm 2003 và cựu điệp viên Alexander Litvinenko tại Anh vào năm 2006.

Quan chức này cho rằng, các vụ việc trên bị "bưng bít" với những tình huống tương tự và theo sau những cáo buộc “vô căn cứ” là các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó. Ông này sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010.

Skripal và con gái Yulia được tìm thấy bất tỉnh ở Salisbury (Anh) hôm 4/3 và nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công và ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc và đáp trả tương xứng bằng việc trục xuất nhà ngoại giao Anh.

Trong một diễn biến mới, truyền thông Anh cho biết, giới chức nước này đang cân nhắc kế hoạch cung cấp thân phận mới cho cha con Skripal và đưa họ tới định cư ở 1 trong 5 nước liên minh và nhiều khả năng là Mỹ.

Phản ứng trước thông tin này, Đại sứ quán Nga tại London viết trên mạng xã hội Twitter ngày 8/4: “Hai nạn nhân bị cách ly khỏi công chúng và thậm chí bị cách ly với cả gia đình họ, trong khi các bằng chứng, từ vật nuôi cho đến những ngôi nhà, đều bị hủy, còn truyền thông Anh đưa tin “theo kiểm soát của chính phủ”.

Minh Phương

Theo Sputnik