Anh công bố 2 nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga

(Dân trí) - Các công tố viên Anh đã chính thức công bố danh tính 2 công dân Nga bị nghi ngờ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh hồi tháng 3.

Chân dung 2 nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov do Anh công bố (Ảnh: Sputnik)
Chân dung 2 nghi phạm Alexander Petrov và Ruslan Boshirov do Anh công bố (Ảnh: Sputnik)

Tại cuộc họp báo hôm nay 5/9, cảnh sát Anh thông báo họ đã có đầy đủ bằng chứng để buộc tội hai công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov vì âm mưu đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3.

Ông Neil Basu, quan chức cấp cao của cơ quan chống khủng bố Anh, cho biết 2 nghi phạm đã mang theo hộ chiếu thật của Nga và tới Anh vài ngày trước vụ tấn công. Cả hai được xác định ngoài 40 tuổi.

Tuy nhiên, ông Basu cho rằng Petrov và Boshirov không phải danh tính thật của các nghi phạm mà có thể chỉ là tên giả. Phía Anh vẫn chưa yêu cầu Nga dẫn độ 2 nghi phạm, tuy nhiên châu Âu đã phát đi một lệnh bắt giữ đối với 2 nghi phạm này.

Camera an ninh ghi lại hình ảnh Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tại đường Fisherton ở Salisbury hôm 4/3 (Ảnh: Sputnik)
Camera an ninh ghi lại hình ảnh Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tại đường Fisherton ở Salisbury hôm 4/3 (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, hình ảnh của các nghi phạm đã được nhận diện qua camera an ninh. Các quan chức Anh đã công bố thông tin chi tiết về hành trình của Alexander Petrov và Ruslan Boshirov từ khi đặt chân đến cho tới khi rời khỏi Anh.

Cụ thể, hai nghi phạm đã đến sân bay Gatwick ở London vào ngày 2/3 và tới Salisbury trong 2 ngày sau đó trước khi rời Anh vào lúc 22h30 ngày 4/3 trên chuyến bay mang số hiệu Aeroflot SU2585 từ Heathrow tới Moscow. Trong thời gian lưu lại Anh, hai người đàn ông này đã ở khách sạn City Stay, London. Cảnh sát đã khám xét phòng khách sạn của hai nghi phạm vào ngày 4/5 và phát hiện dấu vết của Novichok - chất độc thần kinh nghi được sử dụng để tấn công cha con ông Skripal.

Cảnh sát cũng tiết lộ thông tin về chai nước hoa được sử dụng để mang chất độc tới Anh. Kết quả xét nghiệm cho thấy chai nước hoa này là giả và nó được thiết kế đặc biệt để phát tán chất độc.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tại nhà ga Salisbury ngày 3/3 (Ảnh: Sputnik)
Alexander Petrov và Ruslan Boshirov tại nhà ga Salisbury ngày 3/3 (Ảnh: Sputnik)

Thông báo chính thức của cảnh sát Anh cho biết khoảng 250 thám tử thuộc mạng lưới cảnh sát chống khủng bố đã tham gia cuộc điều tra suốt 6 tháng qua. Ngoài ra nhiều cơ quan cũng đã vào cuộc để tìm ra lời giải cho nghi vấn đầu độc cựu điệp viên Nga.

“Trong suốt 6 tháng qua, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ càng các bằng chứng, làm việc chặt chẽ với các đội pháp y và các nhà khoa học, chúng tôi đã điều tra cả hai vụ tấn công nhằm vào Sergei và Yulia Skripal, cũng như vụ đầu độc nhằm vào Dawn Sturgess và Charlie Rowley. Chúng tôi chắc chắn hai vụ việc này có liên quan với nhau. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây”, ông Basu nói, đề cập tới vụ hai công dân Anh Dawn Sturgess và Charlie Rowley nghi bị trúng độc Novichok tại nhà riêng ở Amesbury, Anh hôm 30/6.

Hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: Mirror)
Hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: Mirror)

Theo ông Basu, Sturgess và Rowley “không phải là mục tiêu cố ý” của một vụ tấn công bằng chất độc thần kinh mà có thể chỉ là nạn nhân do bất cẩn. Ông cũng nói rằng chất độc Novichok đã được bôi vào cửa chính tại nhà cựu điệp viên Skripal ở một khu vực người dân dễ dàng qua lại.

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay cho biết danh tính cũng như những bức ảnh do phía Anh công bố về hai nghi phạm vụ cựu điệp viên Skripal “không nói lên được điều gì”. Moscow cho rằng hai nước cần hợp tác với nhau thông qua các cơ quan hành pháp, thay vì đưa ra những cáo buộc đơn phương.

Nghi án đầu độc cựu điệp viên đã khiến quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây trở nên căng thẳng suốt nhiều tháng. Hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Thành Đạt

Theo Sputnik, RT

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm