1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nạn nhân trúng độc Novichok ở Anh lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Sau khi xuất viện, Charlie Rowley, một trong hai công dân Anh nghi trúng độc thần kinh Novichok, ngày 24/7 đã có những chia sẻ đầu tiên về sự việc đã xảy ra với ông và người bạn xấu số.


Ông Charlie và bà Dawn (Ảnh: Getty)

Ông Charlie và bà Dawn (Ảnh: Getty)

Theo Independent, sau gần 1 tháng điều trị, ông Charlie được xuất viện hôm 20/7 sau khi ông và bạn gái Dawn Sturgess, 44 tuổi, bất tỉnh nghi do trúng độc thần kinh Novichok hôm 30/6 tại nhà riêng ở Amesbury, Anh.

Trả lời phỏng vấn hãng tin The Sun, ông Charlie nói, hiện tại ông vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và ông cũng chỉ mơ hồ nhớ những việc đã xảy ra trước đó với ông và bạn gái.

"Tôi nhớ đã tìm mua một lọ nước hoa và tặng nó cho Dawn", ông Charlie nói. Ông cho biết, bà Dawn đã kêu chóng mặt và nhức đầu khoảng 15 phút sau khi xịt nước hoa lên 2 cổ tay.

"Tôi nhớ cô ấy đã xịt chúng lên 2 cổ tay rồi xoa vào nhau. Tôi đoán đó là lý do cô ấy bị trúng độc. Tôi cũng có tiếp xúc với lọ nước hoa nhưng đã rửa tay ngay sau đó. Trong vòng chỉ 15 phút, Dawn nói rằng cô ấy cảm thấy đau đầu. Cô ấy hỏi liệu tôi có thuốc đau đầu hay không. Cô ấy nói thấy khó chịu trong người nên cần vào nhà tắm một lúc. Một lúc sau tôi bước vào thì đã thấy cô ấy bất tỉnh trên sàn nhà tắm", ông Charlie nhớ lại.

Hai người sau đó đều được đưa vào viện Salisbury để cấp cứu và bị nghi trúng độc thần kinh Novichok. Cô Dawn đã tử vong hồi đầu tháng này.

Cảnh sát chống khủng bố của Anh hiện từ chối bình luận về những thông tin mà ông Charlie đưa ra, mặc khác tiếp tục điều tra để xác định liệu vụ việc của họ có liên quan tới vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc cũng bằng chất độc Novichok hồi tháng 3 tại Salisbury (cách Amesbury khoảng 11km) hay không.

Minh Phương

Theo Independent