1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga điều tiêm kích Su-35 chặn 2 "pháo đài bay" của Mỹ ở biển Baltic

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thông báo đã điều động tiêm kích Su-35 để chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ trên không phận biển Baltic.

Nga điều tiêm kích Su-35 chặn 2 pháo đài bay của Mỹ ở biển Baltic - 1

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga (Ảnh: Tass).

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tiêm kích Su-35 của nước này đã được huy động tới biển Baltic hôm 20/3 để chặn 2 máy bay ném bom của Mỹ bay về hướng biên giới Nga.

"Vào ngày 20/3, các đơn vị radar của lực lượng phòng không thuộc quân khu Tây Nga đang làm nhiệm vụ trên Biển Baltic đã phát hiện 2 mục tiêu trên không đang bay về hướng biên giới của Liên bang Nga", thông báo viết, nói rằng các mục tiêu là B-52H của Mỹ.

Moscow cho hay, Su-35 đã trở về căn cứ sau khi 2 chiếc B-52H rời đi theo hướng khác.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, chuyến bay của Su-35 tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận nhằm đảm bảo khí tài đối thủ không "vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga leo thang trong thời gian qua liên quan tới vụ một máy bay không người lái (UAV) Mỹ bị rơi ở Biển Đen hôm 14/3. Mỹ cáo buộc các tiêm kích Su-27 của Nga đã có những "hành động thiếu chuyên nghiệp" dẫn tới va chạm khiến chiếc UAV MQ-9 gặp nạn.

Nga bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng do MQ-9 quay đầu đột ngột nên mất kiểm soát và rơi xuống biển. Nga khẳng định Su-27 không sử dụng vũ khí hay va chạm với MQ-9, cáo buộc UAV Mỹ vi phạm khu vực hạn chế được khoanh vùng nhằm phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vụ việc ngày 14/3 khiến căng thẳng Mỹ và Nga tiếp tục nóng lên. Giới quan sát cảnh báo, nó gợi nhắc tới mối đe dọa về nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa 2 cường quốc hạt nhân - một kịch bản có thể khiến tình hình vượt tầm kiểm soát.

Theo Reuters