1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Va chạm tiêm kích Nga, UAV "Ác điểu" của Mỹ rơi xuống Biển Đen

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Không quân Mỹ cáo buộc máy bay chiến đấu Nga đã có những "hành động thiếu chuyên nghiệp" khiến UAV MQ-9 Reaper bị rơi xuống Biển Đen.

Va chạm tiêm kích Nga, UAV Ác điểu của Mỹ rơi xuống Biển Đen - 1

UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trong một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: Không quân Mỹ).

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 14/3, Đại tướng James B. Hecker, Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, xác nhận một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của nước này đã rơi xuống Biển Đen sau khi va chạm với tiêm kích Su-27 của Nga.

"Vào khoảng 7h03 sáng nay, một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã va chạm với cánh quạt của UAV MQ-9, qua đó buộc lực lượng Mỹ phải hạ cánh máy bay xuống vùng biển quốc tế tại Biển Đen. Nhiều lần trước khi va chạm xảy ra, các tiêm kích Su-27 của Nga đã tiến hành xả nhiên liệu và bay trước UAV MQ-9 một cách cẩu thả, không phù hợp và thiếu chuyên nghiệp", tướng Hecker cho biết.

Theo Không quân Mỹ, có ít nhất 2 tiêm kích Su-27 của Nga liên quan tới vụ việc hôm 14/3. Các máy bay Nga cũng gặp phải một số "tổn thất chưa xác định" và đã hạ cánh xuống một căn cứ quân sự tại Crimea. Quân đội Mỹ hiện chưa thể thu hồi được UAV MQ-9 Reaper bị rơi xuống Biển Đen.

Phản ứng trước thông tin UAV MQ-9 Reaper bị rơi sau khi va chạm với tiêm kích Nga, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về sự việc. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ điện đàm trực tiếp với các bên liên quan của Nga để "bày tỏ lo ngại của Mỹ về hoạt động ngăn cản thiếu an toàn và không chuyên nghiệp" vừa qua.

Ông Kirby khẳng định vụ việc trên sẽ không ảnh hưởng đến các kế hoạch hoạt động của Mỹ tại Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

MQ-9 Reaper ("Ác điểu") là một trong những máy bay chiến đấu không người lái chủ lực của quân đội Mỹ do nhà thầu General Atomics sản xuất. Loại UAV này thường được sử dụng trong các nhiệm vụ trinh sát và tấn công các mục tiêu bằng vũ khí có độ chính xác cao. Hiện MQ-9 Reaper được trang bị các loại vũ khí uy lực như tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire, bom điều khiển laser GBU-12 Paveway II cũng như tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder.

Tại khu vực Biển Đen, các UAV MQ-9 Reaper thường được sử dụng để thu thập thông tin tình báo về hoạt động tác chiến của Hải quân Nga. Đơn giá của một UAV loại này vào thời điểm hiện tại rơi vào khoảng 32 triệu USD.

Va chạm tiêm kích Nga, UAV Ác điểu của Mỹ rơi xuống Biển Đen - 2
Một tiêm kích hạng nặng Su-27 của quân đội Nga (Ảnh: 19FortyFive).

Về Su-27, đây là một máy bay tiêm kích phản lực độc đáo của Liên Xô do Phòng thiết kế Sukhoi (SDB) thiết kế và được sản xuất từ năm 1977. Tiêm kích này là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của Mỹ, bao gồm F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet.

Su-27 có tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng, và cực kỳ cơ động linh hoạt. Nhiệm vụ chính của Su-27 là thực hiện các chuyến bay trong các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, nhưng nó cũng có thể thực hiện gần như mọi nhiệm vụ chiến đấu, bao gồm ném bom và tấn công mặt đất.

Theo Guardian