Nga điều hệ thống tên lửa tối tân S-400 tới Syria

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Nga ngày 25/11 khẳng định sẽ điều động hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 tới căn cứ Không quân tại Latakia. Cùng với tàu khu trục tên lửa Moskva, đây sẽ là những người cảnh giới uy lực cho các lực lượng Nga tại Syria.

Kế hoạch triển khai tên lửa phòng không S-400 được đích thân Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergey Shoigu công bố, trong một cuộc họp của cơ quan này, kênh RT đưa tin.


Tên lửa phòng không S-400 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Tên lửa phòng không S-400 của Nga (Ảnh: Sputnik)

“S-400 sẽ được triển khai tới căn cứ Khmeimim tại Syria”, ông Shoigu nói.

Quyết định được đưa ra sau khi một chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, trên khu vực biên giới với Syria. Ankara cáo buộc máy bay Nga xâm nhập không phận, nhưng Mátxcơva phủ nhận.

Vụ tấn công khiến một phi công Nga thiệt mạng, do hỏa lực từ mặt đất trong lúc bung dù thoát hiểm. Người còn lại được giải cứu và đưa về căn cứ an toàn.

Ngay sau vụ việc, Bộ quốc phòng Nga đã thông báo triển khai 3 biện pháp ứng phó. Theo đó, tất cả chiến đấu cơ làm nhiệm vụ sẽ được bảo vệ trên không, tăng cường lực lượng phòng không bằng việc đưa tàu khu trục tên lửa tới bờ biển Latakia, và tạm dừng mọi trao đổi quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến hạm tên lửa Moskva sẽ cảnh giới cho các chiến đấu cơ Nga tại Syria (Ảnh: Sputnik)
Chiến hạm tên lửa Moskva sẽ cảnh giới cho các chiến đấu cơ Nga tại Syria (Ảnh: Sputnik)

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, được nâng cấp từ người tiền nhiệm S-300 trứ danh. S-400 sử dụng các tên lửa tầm trung và tầm xa, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không ở cự ly 400km. Mục tiêu của S-400 là các máy bay chiến thuật, chiến lược cũng như các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Cùng với việc triển khai S-400, chiến hạm tên lửa Moskva, với một hệ thống phòng không tương đương S-300, cũng đã được triển khai tới Latakia. Tàu có thể phá hủy mọi mối đe dọa nguy hiểm trên không, ông Shoigu khẳng định.

“Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Moskva được trang bị hệ thống phòng không S-300F Fort đã vào vị trí ngoài khơi bờ biển Latakia. Hệ thống cảnh báo sớm và phòng không của tàu sẽ đem tới sự hỗ trợ cần thiết cho các thành phần trong Lực lượng Không quân Nga tại Syria”, Bộ quốc phòng Nga khẳng định.

Thanh Tùng

Theo Sputnik, RT

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm