Nga đánh chìm phà chở quân của Ukraine tại Kherson

(Dân trí) - Quan chức thân Nga tại Kherson khẳng định đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine tại tả ngạn sông Dnieper.

Nga đánh chìm phà chở quân của Ukraine tại Kherson - 1

Các phương tiện vượt sông của quân đội Ukraine (Ảnh: Defence Blog).

Trong một thông báo được đưa ra hôm 17/3, ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền ly khai thân Moscow tại vùng Kherson, tuyên bố các lực lượng phòng thủ Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công đổ bộ của quân đội Ukraine tại khu vực tả ngạn sông Dnieper.

"Pháo binh của chúng ta đã đánh chìm một chiếc phà chở lực lượng đổ bộ Ukraine tại khu vực Kakhovka. Đối phương có thể đã mất hàng chục binh sĩ. Vụ việc tại Kakhovka có thể là nỗ lực vượt sông lớn nhất từ trước đến nay", ông Saldo nói.

Người đứng đầu chính quyền ly khai thân Nga cũng tiết lộ quân đội Ukraine đã thường xuyên tổ chức các đợt vượt sông để đổ bộ sang phòng tuyến tả ngạn sông Dnieper của Nga.

"Khu vực sông Dnieper đang được quân đội của chúng ta thường xuyên theo dõi. Việc ẩn náu dưới nước của thuyền chiến đối phương là không thể. Chúng thường xuyên bị phát hiện và đáp trả bằng hỏa lực hạng nhẹ hoặc pháo binh nếu cần thiết. Thông thường, các phương tiện vượt sông của Ukraine sẽ bị đánh chìm trong khi số còn lại phải rút lui", ông cho biết thêm.

Ông Saldo đồng thời cảnh báo quân đội Nga cùng lực lượng dân quân ly khai tại khu vực không được chủ quan vì đã có những dấu hiệu cho thấy Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông khẳng định các lực lượng Nga vẫn đang làm chủ hoàn toàn tình hình.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Solovyov Live hồi cuối tháng 2, ông Vladimir Rogov, một quan chức thân Nga tại miền Nam Ukraine, cho biết quân đội Ukraine đã huy động một lực lượng lớn về khu vực hữu ngạn sông Dnipro ở vùng Dnepropetrovsk. Đây được xem là động thái chuẩn bị vượt sông nhằm tiến hành một cuộc phản công lớn tại khu vực miền Nam nước này.

Theo vị quan chức thân Nga tại miền Nam Ukraine, kế hoạch tấn công của Ukraine có thể đến từ sức ép từ các quốc gia phương Tây, những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Kiev.

Cũng trong ngày 17/3, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các đơn vị thủy quân lục chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, phối hợp với bộ binh cơ giới đã giành được nhiều bước tiến quan trọng tại khu vực Vuhledar ở miền Đông Ukraine.

"Các đơn vị tiên phong với sự góp mặt của thủy quân lục chiến từ Hạm đội Thái Bình Dương và bộ binh cơ giới đã giành được nhiều bước tiến tại Vuhledar với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trên Telegram.

Theo chỉ huy đơn vị đột kích của Nga, quân đội Ukraine vẫn đang tổ chức chống trả quyết liệt. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của cường kích Su-25, lực lượng Nga đang giành ưu thế tại mặt trận này.

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.

Theo Tass
Đọc thêm