1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn về Crimea

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn các mối đe dọa an ninh đối với Crimea và Sevastopol.

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn về Crimea - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

"Rõ ràng, các vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu đối với Crimea và Sevastopol, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay", Tổng thống Putin nói tại một cuộc họp của chính phủ về sự phát triển kinh tế xã hội của Crimea và Sevastopol hôm 17/3.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, bất chấp mọi thách thức và khó khăn, chính quyền Nga sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng của Crimea và Sevastopol.

Ông Putin cũng cam kết sẽ thực hiện các bước để cải thiện mức sống của người dân, tăng thu nhập của người dân, thúc đẩy đầu tư, tiềm năng công nghiệp, nông nghiệp và du lịch của khu vực, hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh, tạo việc làm mới, thực hiện các dự án cụ thể trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng, nhà ở và tiện ích, y tế công cộng, giáo dục và văn hóa.

Tổng thống Putin cũng chúc mừng tất cả công dân Nga nhân dịp kỷ niệm ngày bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, gọi đây là một sự kiện lịch sử.

Ông Putin khẳng định việc khôi phục cầu Crimea sau vụ tấn công vào năm ngoái sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

"Việc khôi phục cây cầu sau cuộc tấn công khủng bố vẫn tiếp tục, và tôi chắc chắn rằng quá trình này, công việc này sẽ hoàn thành đúng hạn", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, làn đường ô tô trên cầu Crimea đã được khôi phục, trong khi việc sửa chữa làn đường sắt đang được tiến hành.

Tổng thống Putin cảnh báo cứng rắn về Crimea - 2

Bán đảo Crimea nằm ở phía nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã chứng kiến một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow bị tấn công bằng các thiết bị không người lái tự sát.

Hồi tháng 10 năm ngoái, cây cầu nối lục địa Nga với bán đảo Crimea đã bị phá hủy một phần do vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Tuy nhiên, Ukraine đã phản bác điều này.  

Trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky và giới chức Ukraine nhiều lần cam kết sẽ giành lại Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý mà cả Kiev và phương Tây không công nhận.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Ukraine về kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào Crimea. Đầu tháng 2, Phó chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev, tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào vào Crimea sẽ được coi là một cuộc tấn công trực tiếp vào chính Nga và sẽ "đối mặt với sự trả đũa không thể tránh khỏi bằng bất kỳ loại vũ khí nào".

Trong khi đó, giới chức Ukraine chỉ ra những dấu hiệu cho thấy Nga đang khẩn trương gia tăng phòng vệ cho Crimea. Theo giới quan sát, đây được xem là động thái nhằm ngăn chặn quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công đột kích nhằm vào khu vực bán đảo Crimea.

Tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy lục quân Mỹ tại châu Âu, từng dự đoán Crimea có thể trở thành mặt trận lớn kế tiếp trong chiến sự Nga - Ukraine, cho rằng cuộc giao tranh ở bán đảo này có thể quyết định cuộc xung đột.

Theo Tass