1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga công bố video đoàn tàu bọc thép tham gia chiến dịch ở Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/4 đăng tải một đoạn video cho thấy cận cảnh đoàn tàu bọc thép vũ trang Volga của nước này hoạt động ở Ukraine.

Nga công bố video đoàn tàu bọc thép tham gia chiến dịch ở Ukraine - 1

Đoàn tàu bọc thép quân sự của Nga (Ảnh: Sputnik).

Video cho thấy hình ảnh bên trong đoàn tàu bọc thép và hình ảnh các binh sĩ sử dụng trang thiết bị quân sự. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không nêu cụ thể thời gian và địa điểm hoạt động của đoàn tàu.

Đoàn tàu bọc thép thuộc biên chế Quân khu phía Tây của quân đội Nga. Đoàn tàu được bảo vệ bởi lớp giáp dày 20mm và bên trong được gia cố bằng các bao cát. Nó cũng được trang bị hệ thống gây nhiễu để bảo mật thông tin liên lạc cũng như tránh nguy cơ đoàn tàu bị định vị. Thông thường, đoàn tàu được yểm trợ trên không bởi trực thăng Ka-52 và Mi-8. 

Nga công bố video đoàn tàu bọc thép tham chiến ở Ukraine

Theo Sputnik, nhiệm vụ chính của đoàn tàu bọc thép tại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine là hộ tống các đoàn tàu quân sự khác, vận chuyển khí tài, binh sĩ, trinh sát, cũng như rà phá bom mìn, sửa chữa đường ray. Do tàu được trang bị vũ khí, nên ngoài những nhiệm vụ trên, các binh sĩ của Nga có thể thực hiện giao chiến khi cần thiết.

Thời gian qua, nhiều đoàn tàu hỏa bọc thép chuyên chở theo binh sĩ và trang thiết bị quân sự của Nga đã được ghi nhận khi di chuyển bên trong lãnh thổ Ukraine. Đây được xem là nỗ lực tăng cường an ninh cho các tuyến đường tiếp tế huyết mạch của Nga tại Ukraine trong bối cảnh quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky đang chuẩn bị cho đợt phản công lớn tại khu vực này.

Hôm 10/3, Defense Express đưa tin, quân đội Nga đang lên kế hoạch đưa các đoàn tàu bọc thép được trang bị một số toa đặc biệt tới tham chiến tại Ukraine. Các toa này sẽ được gắn một số loại vũ khí đặc biệt nhằm tăng uy lực chiến đấu của đoàn tàu bọc thép, trong đó có cả tổ hợp phòng không hiện đại Pantsir-S1. Ngoài ra, một số tháp pháo xe tăng và phương tiện công binh cũng có thể được lắp đặt trên đoàn tàu hỏa bọc thép của Nga.

Mới đây, quân đội Nga đăng tải một video cho thấy các xạ thủ trên đoàn tàu bọc thép Volga sử dụng súng phòng không để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của Ukraine khi UAV này đang lao tới đoàn tàu ở khoảng cách khoảng 200-300m.

Trước đó, ở giai đoạn đầu xung đột, Moscow không sử dụng đoàn tàu bọc thép ở các khu vực giao tranh do lo ngại nó có thể trở thành mục tiêu cho các vụ tấn công của Ukraine.

Nga được cho là sở hữu tổng cộng 4 đoàn tàu bọc thép, gồm Volga, Amur, Yenisei, Baikal. Chúng được đóng vào khoảng đầu những năm 2000 và nâng cấp vào năm 2016. Theo Defense Express, Nga đang khẩn trương sản xuất và cải tiến các đoàn tàu nhằm chi viện cho các lực lượng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trực thăng yểm hộ đoàn tàu hỏa bọc thép Nga tại Ukraine

Theo Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine