Chiến sự Nga - Ukraine
  1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump và ông Zelensky tranh cãi tại Nhà Trắng
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Chính quyền Trump 2.0

Nga công bố nội dung cuộc đàm phán tiếp theo với Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Vladimir Putin, ông Yury Ushakov, cho biết một vòng đàm phán mới giữa phái đoàn Nga và Mỹ sẽ diễn ra tại thủ đô Riyadh (Ả rập Xê út) vào ngày 24/3.

Nga công bố nội dung cuộc đàm phán tiếp theo với Mỹ - 1

Phái đoàn Mỹ và Nga hội đàm cấp cao ở Ả rập Xê út ngày 18/2 (Ảnh: AFP).

Thượng nghị sĩ Grigory Karasin và Sergey Beseda, trợ lý của Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Aleksandr Bortnikov, sẽ dẫn đầu đoàn chuyên gia của Moscow tại các cuộc đàm phán sắp tới.

"Họ thực sự là những nhà đàm phán giàu kinh nghiệm, am hiểu các vấn đề quốc tế", ông Ushakov cho hay.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với ông Ushakov, trong đó họ nhất trí rằng các nhóm kỹ thuật của 2 bên sẽ họp tại Riyadh trong những ngày tới.

Theo ông Ushakov, cuộc họp tại Riyadh chủ yếu sẽ thảo luận về "triển vọng thực hiện sáng kiến liên quan đến an toàn hàng hải ở Biển Đen".

"Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc tham vấn vào thứ hai tới sẽ có hiệu quả", ông nói.

Một thỏa thuận tương tự trước đây đã tồn tại theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, một thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào năm 2022. Sáng kiến này cho phép Ukraine xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp qua Biển Đen bất chấp xung đột, giúp ổn định giá lương thực toàn cầu.

Moscow đã rút khỏi thỏa thuận vào tháng 7/2023, về cơ bản đã làm sụp đổ thỏa thuận. Kể từ đó, lực lượng Nga nhiều lần nhắm vào cơ sở hạ tầng cảng và tàu của Ukraine.

Phái đoàn Nga và Mỹ đã hội đàm lần đầu tại Ả rập Xê út vào tháng trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng 2 lần điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về đề xuất ngừng bắn ở Ukraine cũng như về mối quan hệ song phương.

Trong cuộc điện đàm hôm 18/3, ông Putin nhất trí Nga sẽ ngừng tấn công các hạ tầng năng lượng Ukraine trong vòng 30 ngày. Ông cũng nhấn mạnh, việc phương Tây ngừng hoàn toàn viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine sẽ là điều kiện tiên quyết để đạt được hòa bình ở Ukraine.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine