Nga lần đầu phô diễn dàn máy bay không người lái tấn công kiểu "bầy đàn"

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Nga cho biết nước này lần đầu phô diễn năng lực của dàn máy bay không người lái (UAV) tấn công kiểu "bầy đàn" trong một cuộc tập trận quân sự.

Nga lần đầu phô diễn dàn máy bay không người lái tấn công kiểu bầy đàn - 1

UAV Orlan-10 của Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Tass ngày 14/9 đưa tin, màn diễn tập của nhóm UAV được thực hiện trong cuộc tập trận quy mô lớn Kavkaz-2020, với sự tham gia của khoảng 80.000 nhân sự ở các thao trường tại Quân khu phía Nam Nga. Theo Forbes, cuộc tập trận này dường như có các nội dung tập trung vào kỹ năng tác chiến dùng UAV.

“Tại thao trường Kapustin Yar, một nhóm UAV đã được tập hợp. Đây là sự hiệp đồng tác chiến giữa các đơn vị Quân khu phía Nam sử dụng các UAV như Forpost, Orlan-10, Eleron-3 và các loại khác”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Các UAV này đã tiến hành nhiệm vụ trinh thám từ thấp lên cao (độ cao dao động từ 100 mét tới 5.000 mét), cũng như tấn công vào các mục tiêu mặt đất. Tass cho hay đây là lần đầu tiên Nga triển khai các UAV diễn tập kiểu tấn công “bầy đàn”.

Các UAV có khả năng phát hiện các đơn vị quân sự đang di chuyển, trung tâm chỉ huy, vũ khí, khí tài quân sự của đối thủ giả định để điều chỉnh các cuộc tấn công đang được thực hiện nhằm vào các mục tiêu đã xác định. Ngoài ra, chúng còn là thành phần không thể thiếu trong hoạt động tác chiến vô tuyến điện tử.

Theo Forbes, một số loại UAV của Nga được tích hợp các hệ thống hỏa lực mạnh mẽ như hệ thống phóng nhiều rocket, cho hiệu quả tấn công rất chính xác và gây ra thiệt hại to lớn trong thời gian ngắn.  

Trước đó, Nga thường triển khai đội UAV riêng rẽ khi tác chiến. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định thời gian qua, Moscow đã bắt đầu tích hợp các khí tài lại để hiệp đồng tác chiến nhằm mang lại hiệu quả tối ưu trên chiến trường.

Giới quan sát phỏng đoán Nga dường như cũng đang muốn kết hợp các UAV với phương tiện không người lái mặt đất. Các UAV sẽ nhận nhiệm vụ truy dò mục tiêu để xe tăng robot thực hiện việc tấn công.