1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ vạch chiến thuật "bắt bài" máy bay không người lái tấn công "bầy đàn"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trước mối đe dọa của các máy bay không người lái (UAV) tấn công kiểu "bầy đàn", quân đội Mỹ đã vạch ra các phương pháp nhằm "trị" các khí tài này.

Mỹ vạch chiến thuật bắt bài máy bay không người lái tấn công bầy đàn - 1

Tác chiến dùng UAV tấn công "bầy đàn" trở thành thách thức không nhỏ với nhiều nền quân đội (Ảnh minh họa: UK Defence Journal)

Theo National Interest, tác chiến dùng UAV tấn công "bầy đàn" được xem là một trong những chiến thuật tác chiến mới trong tương lai. Trong nhiều trường hợp, các UAV chỉ sở hữu kích thước nhỏ, nhưng lại được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như hệ thống trinh sát, tác chiến điện tử hoặc thậm chí mang theo thuốc nổ để biến thành UAV "cảm tử".

Một nhóm UAV số lượng lớn lao vào mục tiêu có thể làm rối loạn lá chắn phòng không và gây ra sức sát thương lớn trong khi giá thành của chúng không cao. UAV "bầy đàn" được xem là một trong những thách thức lớn và đặc biệt của tác chiến hiện đại.

Chính vì vậy, theo National Interest, không quân Mỹ đã vạch ra nhiều chiến lược đặc biệt và cải tiến cần thiết để có thể vô hiệu hóa những khí tài này. Đơn vị trên đang phối hợp với lục quân và một số nhánh khác trong quân đội Mỹ cải tiến hệ thống phòng thủ UAV và chế tạo những hệ thống mới như tên lửa đánh chặn, mạng cảm biến mặt đất, vũ khí laser và tác chiến điện tử…

Một trong những cách tiếp cận hứa hẹn có hiệu quả là bổ sung hệ thống laser và điện tử vào các hệ thống phòng không, ví dụ hệ thống Phalanx. Nó sẽ bao trùm một khu vực xung quanh mục tiêu có nguy cơ bị tấn công và quét để phát hiện vũ khí lạ nhằm tiêu diệt nhanh chóng các mối đe dọa.

Hồi cuối năm ngoái, Forbes đưa tin, công ty Savage của Mỹ cho biết họ đang chế tạo một loại tên lửa đặc biệt chuyên dùng để "đặc trị" UAV tấn công "bầy đàn". Theo Savage, loại tên lửa này đã sử dụng công nghệ tương tự UAV với "hệ thống dẫn đường phòng không thông minh". Điểm đặc biệt là tên lửa này là khả năng hạ gục các mục tiêu cỡ nhỏ, di chuyển nhanh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Hiện nay, nhiều loại UAV có thể có tốc độ tối đa vào khoảng hơn 100 km/h và một số thiết bị chỉ nhỏ như lòng bàn tay. Mỹ đánh giá các UAV loại này có khả năng tiếp xúc với radar thấp, tín hiệu hồng ngoại hoặc tần số vô tuyến không cao, khả năng bay thấp và được điều khiển từ xa. Ngoài ra, với việc số lượng lớn cùng lao vào một mục tiêu, hệ thống phòng thủ đôi khi chỉ chặn được một số lượng nhất định và số UAV còn lại có thể gây tổn hại lớn.