Nga chế tạo "bóng ma bầu trời" Su-57 phiên bản mới cạnh tranh F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Nhà thầu Sukhoi của Nga đã bắt tay vào việc chế tạo phiên bản một động cơ của tiêm kích Su-57, nhằm cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám của Mỹ như F-35 và F-16.

Nga chế tạo bóng ma bầu trời Su-57 phiên bản mới cạnh tranh F-35 của Mỹ - 1

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: RT).

Sputnik đưa tin, Nga bắt đầu phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 một động cơ chiến thuật sử dụng công nghệ tàng hình và ứng dụng nền tảng từ tiêm kích đình đám Su-57.

Từ trước tới nay, mọi tiêm kích Nga sản xuất, bao gồm cả Su-57, đều có 2 động cơ.

"Sukhoi đang nghiên cứu để tạo ra máy bay chiến đấu đa dụng, hạng nhẹ, thế hệ thứ 5. Trong quá trình phát triển, nhà thầu này sẽ sử dụng nền tảng được phát triển trong quá trình chế tạo Su-57, bao gồm động cơ  Izdeliya-30 hiện đại, các lớp phủ hấp thụ sóng vô tuyến, thiết bị vô tuyến điện tử trên khoang và hệ thống vũ khí", một nguồn tin trong ngành hàng không Nga cho biết.

Hiện các tiêm kích 1 động cơ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với những khí tài nổi tiếng như F-16 và F-35 của Mỹ, JAS-39 GRIPEN Thụy Điển.

Chế tạo tiêm kích 1 động cơ giúp cắt giảm đáng kể chi phí phát triển một máy bay chiến đấu, đồng thời đơn giản hóa và giảm chi phí vận hành và bảo trì sau này.

Su-57 hiện được xem là tiêm kích hiện đại nhất của Nga. Nó là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là "bóng ma bầu trời". Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500 km. 

Ngoài sự cơ động và linh hoạt khi tác chiến, Su-57 còn nổi trội với tốc độ bay siêu âm và khả năng tấn công mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không. Hiện Nga được cho đang phát triển 15 mẫu vũ khí mới dành cho Su-57, có thể kể tới như bom thông minh KAB-250, tên lửa siêu thanh Kinzhal...

Ngoài ra, Su-57 được cho có khả năng phối kết hợp với các máy bay tàng hình không người lái Okhotnik. Trong kịch bản tác chiến tương lai, Nga có thể dùng một chiếc Su-57 làm máy bay chỉ huy và yểm trợ cho một đội Okhotnik để tấn công dồn dập vào mục tiêu, nhằm tăng hiệu quả chiến đấu.

Màn diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga

Bài liên quan
Đang được quan tâm