Thứ tư, 03/03/2021 - 15:46

Nga có thể tích hợp vũ khí xung điện từ lên "chim sắt" Su-57, MiG-41

Dân trí

Các tiêm kích hiện đại nhất của Nga là MiG-41 và Su-57 có thể sẽ được trang bị vũ khí xung điện từ - loại khí tài phi sát thương nhưng có thể gây nên mức độ tàn phá nghiêm trọng.

Nga có thể tích hợp vũ khí xung điện từ lên chim sắt Su-57, MiG-41 - 1

Tiêm kích Su-57 của Nga (Ảnh: Quân đội Nga)

Tạp chí Military Watch đưa tin, 2 dòng tiêm kích mới nhất của Nga là MiG-41 và Su-57 có thể sẽ được tích hợp súng xung điện từ tầm xa với khả năng tấn công trong phạm vi 20 km, ngang với các tên lửa không đối không tầm ngắn.

Nguồn tin nói với tạp chí trên rằng Nga đang đầu tư mạnh mẽ và tích hợp hàng loạt công nghệ lên 2 dòng tiêm kích hiện đại nhất như tên lửa đạn đạo siêu thanh, vũ khí laser, hệ thống điều khiển từ xa sử dụng trí tuệ nhân tạo, cũng như vũ khí xung điện từ.

Dạng cơ bản nhất của vũ khí xung điện từ là sóng vô tuyến cường độ cao phát ra từ vụ nổ hạt nhân ở tầng khí quyển cao. Tuy nhiên, hiện nhiều quốc gia đã chế tạo được vũ khí xung điện từ phi hạt nhân, bằng cách sử dụng các công nghệ như máy phát vi sóng giữa các ăng-ten của nguồn xung.

Loại vũ khí này có thể gây ra nhiễu điện từ, làm quá tải hệ thống điện dẫn đến sự tê liệt cả mạng lưới điện, phá hỏng thiết bị, khí tài quân sự. Dù vũ khí xung điện từ phi hạt nhân có tầm tấn công ngắn hơn loại dùng vụ nổ hạt nhân, nhưng nó cũng đủ sức phá hủy nghiêm trọng đến tất cả các vật liệu từ tính và vô hiệu hóa các thiết bị điện, từ máy tính đến máy bay chiến đấu. Khi đủ mạnh, chúng thậm chí có thể phá hủy cây cối, tòa nhà và các mục tiêu phi từ tính khác.

Hiện nay, Nga được cho đang phát triển và thử nghiệm vũ khí xung điện từ. Khi được tích hợp loại vũ khí này, tiêm kích MiG-41 và Su-57 của Nga sẽ trở thành một thế lực đáng gờm, vì hiện thời chưa có khí tài nào có khả năng bảo vệ toàn diện mục tiêu trước các xung điện từ tác động định hướng, vốn có thể phá hủy cả tên lửa đạn đạo.

Đức Hoàng

Theo Avia pro

Đáng quan tâm
Mới nhất