Chuyên gia: Su-57 có thể chiến thắng F-35, F-22 nếu đối đầu trực diện

(Dân trí) - Một chuyên gia quân sự Nga nhận định tiêm kích Su-57 của nước này có cơ hội chiến thắng cao hơn trong kịch bản nó phải không chiến tay đôi với các máy bay hàng đầu của Mỹ như F-35 hoặc F-22.

Chuyên gia: Su-57 có thể chiến thắng F-35, F-22 nếu đối đầu trực diện - 1

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: Sputnik)

Theo Avia Pro, Giám đốc trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới (TsAMTO) của Nga Igor Korotchenko đã công bố dữ liệu liên quan tới các trận chiến giả lập giữa máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 của Nga với các tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ như F-35 và F-22.

Kết quả cho thấy dù phía Mỹ cho rằng tiêm kích của Nga chưa thể xếp vào thế hệ thứ 5, Su-57 của Nga được cho vẫn có khả năng chiến thắng cao hơn nếu đối đầu với các đối thủ từ Mỹ.

Theo ông Korotchenko, nếu so sánh với các máy bay chiến đấu Mỹ, Su-57 sở hữu nhiều tính năng ưu việt hơn cho phép nó có thể chiến thắng trong cuộc đối tay đôi.

"Trong bất cứ cuộc đấu nào với máy bay Mỹ, có thể là F-22 hoặc F-35, Su-57 sở hữu khả năng thắng cao trong kịch bản chiến đấu tên lửa tầm xa và cơ động tầm gần. F-35 là máy bay hạng nhẹ, Su-57 là máy bay hạng nặng nên máy bay Nga có sức chiến đấu lớn hơn", ông Korotchenko nói, nhận định rằng "F-35 không phải đối thủ của Su-57".

Chuyện gia Nga cũng cho rằng Su-57 dường như vượt trội hơn F-35 "về năng lực vũ khí và tác chiến tên lửa".

F-35 là máy bay chiến đấu thế hệ 5, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết do Mỹ sản xuất. Máy bay này có tốc độ gần 2.000 km/h, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng laze với tầm hoạt động khoảng 2.100 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương. F-35 là một máy bay chiến đấu mạnh mẽ, được coi là niềm hy vọng của hàng không quân sự Mỹ.

"Chim ăn thịt" F-22 là máy bay chiến đấu đặc biệt được trang bị công nghệ tàng hình vượt trội. Các máy bay này được triển khai đa chức năng, vừa là máy bay chiến đấu vừa là máy bay ném bom, có khả năng tấn công mặt đất, trinh sát, chiến tranh điện tử và chiếm ưu thế trên không. Khả năng tàng hình của F-22 giúp máy bay này dễ dàng áp sát các máy bay chiến đấu hay các hệ thống phòng thủ tên lửa của địch mà không bị phát hiện.

Trong khi đó, Su-57 hiện được xem là tiêm kích hiện đại nhất của Nga. Nó là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là "bóng ma bầu trời". Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500 km. Su-57 được coi là đối thủ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám thế giới do Mỹ sản xuất như F-22 Raptor và F-35. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm