1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga "bắt bài" vũ khí sát thủ không chiến của Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Từng được xem là vũ khí có thể làm xoay chuyển chiến sự, giờ đây UAV TB2 của Ukraine gần như vắng mặt trên chiến trường vì Nga đã tìm ra cách để hóa giải.

Nga bắt bài vũ khí sát thủ không chiến của Ukraine - 1

UAV TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất (Ảnh: Getty).

Cuối tuần trước, Tư lệnh lực lượng Lực lượng Phòng không kiêm Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, Trung tướng Andrey Demin, thông báo nước này đã phá hủy hơn 100 máy bay không người lái TB-2 của Ukraine trong hơn 1 năm chiến sự.

Ukraine chưa bình luận về thông tin do Nga cung cấp.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2, máy bay không người lái (UAV) TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất xuất hiện dày dặc trên truyền thông với những hình ảnh và tin tức về uy lực của dòng vũ khí này. Nhiều chuyên gia vào giai đoạn đầu của chiến sự dự đoán TB2 có thể trở thành vũ khí làm "thay đổi cuộc chơi" khi có thể làm chậm đà tiến của Nga trên chiến trường. 

Trên thực tế, TB2 đã gây ra không ít thiệt hại cho phía Nga trong những tháng đầu chiến sự. Theo Eurasian Times, vụ Ukraine tấn công vào đảo Rắn ở Biển Đen vào tháng 5-6/2022 được xem là một trong những trận chiến nổi bật có sự tham gia của TB2. Tuy nhiên, UAV này sau đó dần dần vắng bóng trên chiến trường. Theo các chuyên gia quân sự, lý do chính dẫn tới thực tế này là Nga đã gia tăng sức mạnh của hệ thống phòng thủ, thông qua đánh chặn và gây nhiễu UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Lực lượng Nga đang sử dụng các radar cảnh báo sớm để xác định các máy bay không người lái của đối thủ và hệ thống tác chiến điện tử có nhiệm vụ gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của những khí tài này. Nga cũng triển khai các lớp phòng thủ gồm súng máy, hệ thống phòng không như lá chắn Tor để bắn rơi máy bay không người lái Ukraine.

Ngoài ra, tướng Demin cũng nhắc tới một số UAV do Mỹ sản xuất để nhấn mạnh khả năng của hệ thống phòng không Nga.

"Thực tế không có sự khác biệt cơ bản nào giữa việc đánh chặn máy bay không người lái chiến lược như Global Hawk (RQ-4) hoặc Reaper (MQ-9) của Mỹ hay TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ và việc chống lại máy bay có người lái. Việc Nga loại bỏ hơn 100 chiếc TB-2 là bằng chứng rõ ràng về điều này", ông nói.

Sau khi chiến sự bùng phát, Nga đã không ngừng cải tiến các hệ thống phòng không nhằm tương thích với các mối đe dọa mới từ vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine. Nga cũng chuyển tới tiền tuyến những hệ thống vũ khí uy lực. Ví dụ, Nga đã triển khai trạm radar Niobi tối tân tới Ukraine, tổ hợp có khả năng quét khoảng không phận trong bán kính 500km đồng thời theo dõi hàng trăm mục tiêu khả nghi.

Theo Eurasian Times
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine