1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nắng nóng kỷ lục nướng chín nghêu trên bãi biển Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một số khu vực ở Bắc Mỹ ghi nhận nhiệt độ gần 50 độ C, trong khi nghêu trên bãi biển ở bang Washington bị nắng nóng "nướng" chín.

Nắng nóng kỷ lục nướng chín nghêu trên bãi biển Mỹ - 1

Nghêu bị nắng nóng "nướng" chín, chết hàng loạt trên bãi biển Washington (Ảnh: Hama Hama).

Theo Dailymail, công ty Hama Hama Oyster, chủ sở hữu một cơ sở nuôi động vật có vỏ ở vịnh Hood Canal, bang Washington, đã đăng tải lên mạng xã hội các bức ảnh ghi lại khu vực nuôi nghêu của công ty.

Bức ảnh cho thấy hàng loạt con nghêu đã bị chết trong tình trạng há miệng, trong khi phần thịt bên trong đã bị nướng chín.

Hiện tượng nắng nóng "vòm nhiệt" tại khu vực tây bắc Thái Bình Dương (gồm một số tỉnh ở Canada và bang ở Mỹ) trong tuần qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Nhiệt độ ở một số khu vực tăng lên mức kỷ lục, 49,4 độ C.

Giám đốc Marketing của công ty Hama Hama Lissa Monberg cho biết: "Chưa ai chứng kiến đợt sóng nhiệt kinh hoàng như vậy trước đó. Những con nghêu trông như thể chúng vừa được nướng chín và sẵn sàng để ăn".

Giới chuyên gia thời tiết cho biết, hiện tượng "vòm nhiệt" ở Bắc Mỹ diễn ra trong tuần này là do luồng phản lực áp suất cao chặn khí nóng không cho thoát đi, khiến hơi nóng bị tích lại, làm nhiệt độ tăng vọt.

Theo Dailymail, đợt nắng nóng ngoài gây ra chết người, mất điện, thì cũng đồng thời giết chết hàng loạt loài động vật, sinh vật khác ở khu vực duyên hải.

 Terry King, nhà nghiên cứu về động vật có vỏ có, đã so sánh tình trạng hải sản chết hàng loạt giống như "vụ cháy rừng".

Monberg nói rằng công ty của cô trong những năm qua đã chứng kiến nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng tới đời sống của sinh vật và động vật ven biển, nghi liên quan tới biến đổi khí hậu.

Hama Hama kết thúc thông điệp trên mạng xã hội với lời kêu gọi mọi người hãy "bầu cho chính trị gia đủ dũng cảm để xử lý vấn đề biến đổi khí hậu".

Nắng nóng kỷ lục nướng chín nghêu trên bãi biển Mỹ - 2

Thời tiết nắng nóng cực đoan diễn ra ở Bắc Mỹ trong tuần qua (Ảnh: Hama Hama).

Nắng nóng kỷ lục nướng chín nghêu trên bãi biển Mỹ - 3

Các chuyên gia cảnh báo mức độ nguy hiểm của biến đổi khí hậu với cuộc sống con người trong tương lai (Ảnh: Hama Hama).