Cả thị trấn Canada bốc cháy ngùn ngụt vì nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Đợt nắng nóng kỷ lục kéo theo cháy rừng đã thiêu rụi gần như toàn bộ một thị trấn ở Canada.

Cả thị trấn Canada bốc cháy ngùn ngụt vì nắng nóng kỷ lục

Cả thị trấn Canada bốc cháy ngùn ngụt vì nắng nóng kỷ lục - 1

Cháy rừng lan khắp thị trấn Lytton (Ảnh: BBC).

Cháy rừng đã thiêu rụi đến 90% thị trấn Lytton ở tỉnh British Columbia, Canada, cách Vancouver khoảng 260 km về phía đông bắc, BBC dẫn lời ông Brad Vis, một quan chức địa phương ngày 2/7 cho biết.

"Thật kinh hoàng. Cả thị trấn bốc cháy. Dường như chỉ mất 15 phút từ khi khói bốc lên cho đến khi đám cháy lan ra khắp nơi. Lytton còn lại không nhiều ", ông Jan Polderman, thị trưởng Lytton, cho hay.

Ông nói rằng, thị trấn của ông đã bị bao vây bởi một "bức tường lửa" do thời tiết khô nóng kỷ lục cùng với tác động từ gió đã kéo theo các vụ cháy rừng.

Trong tuần này, Lytton ghi nhận chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục lên đến 50 độ C. British Columbia, phía tây Canada, ghi nhận 486 ca tử vong trong vòng 5 ngày qua mà chủ yếu là do sốc nhiệt.

Tối 30/6, Thị trưởng Polderman đã ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp toàn bộ người dân vì đám cháy lan rộng. Hơn 1.000 người dân ở Lytton và các khu vực lân cận đã được sơ tán ngay trong đêm. Các video được người dân quay lại khi sơ tán cho thấy nhiều cơ sở hạ tầng của thị trấn bốc cháy ngùn ngụt khắp nơi.

Cả thị trấn Canada bốc cháy ngùn ngụt vì nắng nóng kỷ lục - 2

Nắng nóng kéo dài xuất hiện ở các khu vực miền tây Canada (Ảnh: AP).

Giới chuyên gia cho biết, đợt nắng nóng kỷ lục đang hoành hành tại Canada và Mỹ là do "vòm nhiệt"- một hiện tượng thời tiết giữ nhiệt độ lại ở một khu vực và ngăn các hình thái thời tiết khác di chuyển đến.

Tin liên quan