Nam Phi chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất do siêu biến chủng Omicron

(Dân trí) - Hàng loạt sự kiện đã bị hoãn hoặc bị hủy trong bối cảnh Nam Phi đối mặt với làn sóng lây nhiễm "chưa từng có" do sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

nam phi_Reuters.jpg

Nam Phi đang đối mặt với làn sóng Covid-19 mới do sự xuất hiện của Omicron (Ảnh: Reuters).

Rivers Church, một cộng đồng Cơ đốc giáo tại thành phố Johannesburg ở tâm dịch Gauteng, Nam Phi hiện nay, đã tạm hoãn các buổi lễ trực tiếp do làn sóng Covid-19 mới.

Trong khi đó ở Western Cape, một tỉnh tây nam Nam Phi, một sự kiện phổ biến với học sinh phổ thông mới tốt nghiệp cũng buộc phải hủy vào phút chót.
"Gần như tất cả các trường dự kiến tham dự sự kiện Plett Rage đều có ca dương tính. Chúng tôi rất lo ngại", ban tổ chức sự kiện cho biết trên mạng xã hội khi thông báo quyết định hủy sự kiện.

Đây là hai trong số hàng loạt quyết định hủy, hoãn sự kiện ở Nam Phi khi nước này bước vào làn sóng Covid-19 thứ 4 do sự xuất hiện của biến chủng Omicron.
Hôm 3/12, số ca nhiễm Covid-19 ở Nam Phi đã vượt mốc 3 triệu ca trong bối cảnh số ca Covid-19 mới ở nước này tăng mạnh cùng với sự xuất hiện của biến chủng Omicron.

Tuy chỉ mới xuất hiện từ tháng 11, nhưng Omicron hiện đã chiếm phần lớn các ca nhiễm mới ở Nam Phi. Số ca nhiễm trong ngày ở Nam Phi đã tăng 5 lần chỉ trong một tuần lên hơn 16.000 ca Covid-19 mới trong một ngày. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hôm 6/12 cho biết, gần 1/4 các xét nghiệm Covid-19 ở nước này cho kết quả dương tính. Tổng thống Ramaphosa cho biết các bệnh viện tại quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện hơn.

Nam Phi đang sẵn sàng cho điều mà họ lo sợ đó là một đợt phong tỏa "cứng" nữa. Nhiều doanh nghiệp lo ngại về những hệ quả kinh tế do các lệnh hạn chế mới gây ra.

"Cảm giác thật tù túng. Tôi quá mệt mỏi với các làn sóng Covid-19 và các đợt phong tỏa", Mulusi Gumbo, 38 tuổi, ở ngoại ô Melville, chia sẻ.

Giới chức Nam Phi vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy họ đang cân nhắc một đợt phong tỏa khác nhưng nhiều người cho rằng, Tổng thống Ramaphosa có thể công bố lệnh phong tỏa mới trong bài phát biểu sắp tới.

Lo ngại hệ quả kinh tế, Hiệp hội các nhà hàng Nam Phi đã viết thư gửi Tổng thống Ramaphosa, kêu gọi chính phủ không tái áp đặt phong tỏa.

"Chúng tôi muốn chính phủ chịu trách nhiệm mạnh mẽ về việc họ chưa chuẩn bị thích hợp, hoặc nếu họ đã chuẩn bị thỏa đáng cho hệ thống y tế thì họ phải đưa ra bằng chứng rằng họ có thể kiểm soát được các làn sóng lây nhiễm khác nhau", Hiệp hội các nhà hàng Nam Phi bình luận.

Trong khi chưa quyết định liệu có áp một đợt phong tỏa mới hay không, chính phủ Nam Phi đã hối thúc người dân nhanh chóng tiêm chủng để hạn chế đà lây lan của Omicron.

Tuy nhiên, Nam Phi đang vấp phải một trở ngại lớn đó là tâm lý chần chừ tiêm chủng của người dân. Tại tâm dịch Gauteng, bất chấp những cảnh báo về tốc độ lây lan chóng mặt của Omicron, tình trạng vô pháp vẫn xảy ra, các nhà hàng, hộp đêm không có hệ thống giám sát, phòng dịch Covid-19, nhiều người dân vẫn từ chối tiêm vaccine.

Trong lúc chính phủ của Tổng thống Ramaphosa vẫn đang cân nhắc quy định tiêm chủng bắt buộc toàn quốc, một số doanh nghiệp đã triển khai quy định này. Hôm 6/12, tập đoàn viễn thông MTN của Nam Phi thông báo sẽ yêu cầu toàn bộ nhân viên phải tiêm chủng đầy đủ trong tháng 1/2022, nếu không họ sẽ bị kỷ luật. Hai doanh nghiệp lớn khác của Nam Phi gồm ngân hàng Standard Bank và công ty bảo hiểm Old Mutual cũng có động thái tương tự.

Đọc thêm