1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ vẫn nhập khẩu hàng tỷ USD hàng hóa Nga giữa "bão" trừng phạt

Đức Hoàng

(Dân trí) - Số liệu thống kê từ phía Mỹ cho thấy nước này nhập khẩu hàng tỷ USD hàng hóa từ Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang vì chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Mỹ vẫn nhập khẩu hàng tỷ USD hàng hóa Nga giữa bão trừng phạt - 1

Trừ các hàng hóa trong danh sách trừng phạt, Mỹ vẫn nhập của Nga hàng tỷ USD các sản phẩm khác (Ảnh minh họa: AP).

RT dẫn báo cáo của Cục Thống kê dân số Mỹ công bố trong tuần này cho biết, từ tháng 1 tới tháng 8, Mỹ đã nhập của Nga số hàng hóa trị giá 12,1 tỷ USD, trong khi xuất khẩu tới phía Moscow khoảng 1,3 tỷ USD.

Thống kê cũng cho thấy, Mỹ đã nhập khẩu từ Nga lượng hàng hóa trị giá 522,1 triệu USD trong tháng 8, tăng 7,7% so với tháng 7 (484,4 triệu USD). Đây là lần đầu tiên lượng nhập khẩu hàng hóa từ Nga của Mỹ tăng kể từ tháng 4.

Trong khi đó, hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ sang Nga chứng kiến đà giảm trong những tháng qua. Tháng 8, Nga nhập của Mỹ 66,8 triệu USD, giảm 19% so với tháng 7 (82,5 triệu USD).

Mỹ vẫn tiếp tục nhập từ Nga hàng loạt các loại hàng hóa không nằm trong danh sách trừng phạt bất chấp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó cam kết sẽ tung ra các biện pháp mạnh để "giáng đòn đau" với Moscow.

Giữa tháng trước, truyền thông Mỹ nói rằng, giới chức nước này khá thất vọng vì các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga không gây tác động đủ khiến Nga tổn thương như Washington dự đoán.

Các biện pháp của Mỹ nhằm vào những hàng hóa chủ lực của Nga như rượu vodka, kim cương, xăng, dầu… Tuy nhiên, nhiều hàng hóa khác chưa bị cấm vận từ Nga vẫn đổ vào Mỹ trong vài tháng qua có thể kể tới như nhôm, thép, titan, gỗ hay uranium được làm giàu để vận hành nhà máy điện hạt nhân.

Tháng trước, một quan chức Nga ước tính phương Tây đã áp lên nước này 11.000 lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực buộc Moscow dừng chiến dịch quân sự hơn 7 tháng qua ở Ukraine.

Nga cho biết, họ vẫn đang chống chịu được trước các đòn cấm vận của phương Tây dù các biện pháp gây ra không ít khó khăn cho Moscow.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 6/10 kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ trở lại đà tăng trưởng vững chắc trong hơn một năm tới do nhu cầu trong nước, tiêu dùng và nhu cầu đầu tư tăng lên, cũng như nhờ vào việc thực hiện các ưu tiên chiến lược.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, lạm phát ở Nga đã giảm xuống mức 13,5%, sau khi đạt đỉnh hồi tháng 4 ở mốc 17,83%. Trong khi đó, ông Putin chỉ ra rằng lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu là 10%, ở Đức là 10,9%, Hà Lan là 17,1%, Latvia là 22,4%, và Lithuania là 22,5% do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine