Thứ năm, 25/02/2016 - 07:33

Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra tại Biển Đông

Dân trí

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, ngày 24/2 tuyên bố tàu chiến nước này sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.


Một tàu chiến của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Một tàu chiến của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm qua, Tư lệnh Harris cho rằng Mỹ cần tiếp tục phối hợp với các đồng minh, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc, để thực hiện các hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tuần tra và sẽ thực hiện nhiệm vụ này đa dạng hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tàu chiến và máy bay tới hoạt động tuần tra ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Đô đốc Harris tuyên bố.

Trước đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương cho rằng Trung Quốc “đang tìm cách thay đổi hiện trạng” ở Biển Đông bằng cách triển khai tên lửa và hệ thống radar như một phần trong chiến lược kiểm soát Đông Á.

“Trung Quốc rõ ràng đang có các hành động quân sự hóa ở Biển Đông. Có những chứng cứ cụ thể cho thấy điều đó”, Đô đốc Harris nhận xét.

Khi được hỏi rằng Mỹ sẽ làm gì để ngăn chặn quá trình quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Đô đốc Harris cho rằng Mỹ có thể triển khai thêm các khí tài tới vùng biển này, dù còn những cản trở từ nhiều vấn đề trong việc triển khai một đội tàu sân bay thứ hai tới khu vực.

“Chúng tôi có thể đưa thêm tàu ngầm tấn công, tàu khu trục và nhiều loại tàu khác tới đó. Tuy nhiên, khả năng triển khai một đội tàu sân bay tới đây vẫn đang được cân nhắc”, Đô đốc Harris cho hay.

Những bình luận trên được đưa ra trong thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Mỹ. Trong chuyến thăm này, Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp nước chủ nhà John Kerry đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó nổi bật nhất là các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngọc Anh

Tổng hợp