Mỹ trừng phạt một loạt cá nhân, tổ chức Trung Quốc vì hỗ trợ Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ ngày 29/6 tuyên bố bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai công dân và một công ty vận tải của Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, một ngân hàng của Bắc Kinh cũng bị Washington cáo buộc giúp Bình Nhưỡng rửa tiền.

Khu vực biên giới Triều Tiên - Trung Quốc (Ảnh: AFP)
Khu vực biên giới Triều Tiên - Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cá nhân và tổ chức Trung Quốc bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ lần này gồm Ngân hàng Dandong, Công ty vận tải thống nhất toàn cầu Dalian và hai công dân Sun Wei và Li Hong Ri.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết việc Washington trừng phạt các cá nhân và tổ chức trên là nhằm cắt đứt nguồn cung tài chính cho Triều Tiên, vốn được nước này sử dụng để “nuôi” các chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Chúng tôi sẽ truy tìm dòng tiền này và cắt đứt chúng”, ông Mnuchin cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo ngân hàng Dandong của Trung Quốc bị cắt khỏi hệ thống tài chính Mỹ vì hành vi rửa tiền cho Triều Tiên và vận hành “như một đường dây hỗ trợ cho hoạt động tài chính trái phép” của Bình Nhưỡng. Theo đó, ngân hàng Dandong sẽ bị cấm tạo tài khoản và thực hiện các giao dịch với các cá nhân, tổ chức ở Mỹ.

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt áp đặt đối với hai công dân và một công ty vận tải của Trung Quốc đồng nghĩa với việc các cá nhân và tổ chức này sẽ không được làm ăn với các công ty và công dân Mỹ.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết giới chức Mỹ sẽ tiếp tục điều tra các công ty khác nằm trong diện tình nghi giúp đỡ Triều Tiên và sẽ bổ sung thêm các lệnh trừng phạt mới. Tuy nhiên, ông Mnuchin khẳng định các động thái này của Mỹ không nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, cũng không nhằm gửi cho nước này bất kỳ thông điệp nào.

“Việc này không nhằm vào Trung Quốc. Chúng tôi vẫn tiếp tục hợp tác với Trung Quốc”, ông Mnuchin nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo AFP, các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể sẽ khiến Trung Quốc “nóng mặt”, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục gây sức ép với Bắc Kinh trong việc kiềm chế chương trình vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Trước đó, giới chức Mỹ tiết lộ rằng Tổng thống Trump ngày càng thất vọng với sự thất bại của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên cũng như trong các vấn đề thương mại song phương giữa hai nước. Theo đó, ông Trump được cho là đang cân nhắc các biện pháp siết chặt thương mại với Bắc Kinh.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm