Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 đáp trả Nga công nhận Donbass

(Dân trí) - Sau khi bị Đức tạm đình chỉ cấp phép, dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 trở thành mục tiêu trừng phạt mới của Mỹ - động thái nhằm đáp trả việc Nga công nhận 2 vùng ly khai ở Đông Ukraine.

Mỹ trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 đáp trả Nga công nhận Donbass - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Mỹ ngày 23/2 đã ban bố lệnh trừng phạt lên công ty xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, mở rộng các biện pháp chống lại Nga sau khi Moscow công nhận độc lập cho 2 vùng ly khai tại Donbass, Đông Ukraine.

Các lệnh trừng phạt mới hướng tới công ty Nord Stream 2 AG và giám đốc điều hành Matthias Warnig, nhằm gia tăng áp lực lên dự án trị giá hơn 11 tỷ USD. Khi được đưa vào hoạt động, dự án sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức thông qua đường ống đi ngầm dưới biển Baltic.

Đây được xem là một trong những dự án gây bất đồng nhất giữa châu Âu và NATO. Phe phản đối, bao gồm Mỹ, cảnh báo rằng đường ống có thể sẽ khiến châu Âu ngày càng phụ thuộc vào Nga liên quan tới năng lượng. Trong khi đó, Đức trước đó bày tỏ sự ủng hộ với đường ống vì lợi ích mà nó mang lại, và coi đây là dự án thương mại thuần túy.

Tuy nhiên, Đức hôm 22/2 đã quyết định đình chỉ việc cấp phép Dòng chảy Phương Bắc 2, cản trở nó đi vào hoạt động dù đã xây dựng xong. Berlin viện dẫn hành động của Nga với Ukraine là lý do đằng sau quyết định này. Nga sau đó đã cảnh báo rằng, động thái này sẽ không thể giúp châu Âu giải quyết được cuộc khủng hoảng giá khí đốt và có thể đẩy giá mặt hàng này lên gấp đôi trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, động thái trừng phạt dự án đường ống là một phần trong phản ứng ban đầu của Mỹ với hành động của Nga ở Ukraine. "Như tôi đã nói rõ ràng, chúng tôi sẽ không ngại có thêm những bước đi kế tiếp nếu Nga tiếp tục làm leo thang tình hình", ông Biden cho biết.

Nord Stream 2 AG được đăng ký là một công ty Thụy Sĩ với công ty mẹ là Gazprom, tập đoàn khí đốt nhà nước của Nga. Gazprom sở hữu toàn bộ đường ống, nhưng chi một nửa chi phí xây dựng. Các công ty của Anh, Áo, Pháp, Đức chia sẻ phần chi phí còn lại.

Đọc thêm