1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ, Trung, Nga "đấu khẩu" tại Liên Hợp Quốc vì tình hình Triều Tiên

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ, Trung Quốc và Nga bất đồng về nguyên nhân khiến Triều Tiên thử tên lửa với tần suất dồn dập trong thời gian qua.

Mỹ, Trung, Nga đấu khẩu tại Liên Hợp Quốc vì tình hình Triều Tiên - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: KCNA).

Reuters đưa tin, trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc diễn ra vào ngày 20/3, Mỹ, Trung Quốc và Nga đã tranh cãi về lý do Triều Tiên thử hàng chục tên lửa từ năm ngoái tới nay.

Hội đồng gồm 15 thành viên đã nhóm họp sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 lớn nhất trong kho vũ khí nước này hồi tuần trước. Triều Tiên đang bị áp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc vì các chương trình tên lửa và hạt nhân kể từ năm 2006.

Trung Quốc và Nga cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung đã khiến Triều Tiên phóng tên lửa dồn dập trong thời gian qua. Trong khi đó, Washington cáo buộc Bắc Kinh và Moscow "khuyến khích Triều Tiên" thử tên lửa khi giúp Bình Nhưỡng vượt qua nhiều lệnh trừng phạt.

Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc tại cuộc họp cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres "bày tỏ quan ngại sâu sắc về những chia rẽ đã ngăn cản cộng đồng quốc tế hành động về vấn đề này".

Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Anna Evstigneeva cho rằng, hoạt động tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc là "chưa từng có tiền lệ", trong khi Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng thắc mắc liệu các cuộc tập trận trên có mục đích phòng thủ hay không và cáo buộc hoạt động này làm gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Những cuộc tập trận này đã có từ lâu và là hoạt động thường lệ. Về bản chất, chúng hoàn toàn mang tính chất phòng thủ... Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên".

Trong vài năm qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bị chia rẽ về cách đối phó với Bình Nhưỡng. Nga và Trung Quốc cho rằng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhiều hơn sẽ không giúp ích gì và kêu gọi nới lỏng.

Đại sứ Mỹ Thomas-Greenfield cho rằng, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sẽ giống như trao thưởng cho Bình Nhưỡng "vì đã không làm gì để tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an".

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc cũng một lần nữa nêu lên những lo ngại hạt nhân đối với hiệp ước an ninh AUKUS, trong đó Australia sẽ phát triển chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng với Mỹ và Anh.

Mỹ và Anh đều bác bỏ những lo ngại nói trên và tuyên bố AUKUS không vi phạm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

"Các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Vì vậy, điều này không thể so sánh với AUKUS", Phó Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc James Kariuki cáo buộc.

Theo Reuters