Mỹ tính cắt giảm một nửa liều vắc xin Covid-19 để tăng tốc tiêm chủng

(Dân trí) - Mỹ đang cân nhắc tiêm một nửa liều vắc xin do Moderna sản xuất cho một số đối tượng cụ thể để tăng tốc độ trong nỗ lực tiêm chủng ngăn Covid-19 đang chậm hơn tiến độ dự kiến.

Mỹ tính cắt giảm một nửa liều vắc xin Covid-19 để tăng tốc tiêm chủng - 1

Vắc xin của Moderna (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chiến dịch vắc xin tiêm chủng Operation Warp Speed của Mỹ, hôm 3/1 cho hay chính quyền Washington đang cân nhắc tiêm cho một số người một nửa liều vắc xin Moderna để có thể tiêm được cho nhiều người hơn nhằm tăng tốc tiêm chủng.

Trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ông Slaoui cho biết các quan chức đang trao đổi với Moderna và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ về ý tưởng này. Phác đồ của vắc xin của Moderna khuyến nghị tiêm 2 mũi để tạo kháng thể cho người được tiêm.

Ông Slaoui cho rằng với một số người thuộc nhóm đối tượng từ 18-55, việc chỉ tiêm một nửa liều trong phác đồ 2 mũi tiêm có thể là đủ để sinh ra "phản ứng miễn dịch" như việc tiêm 2 liều đầy đủ. Việc tiêm 2 nửa liều sẽ giúp tăng gấp 2 số người được tiêm chủng và giúp Mỹ tăng tốc tiêm chủng.

Moderna và FDA chưa đưa ra bình luận với thông tin trên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC cho biết họ đã tiêm trên 4,2 triệu liều vắc xin Covid-19 tính tới sáng 2/1 và phân phối hơn 13 triệu liều.

Trước đó, Mỹ cũng đã cấp phép cho vắc xin từ hãng Pfizer. Hiện việc tiêm chủng ở Mỹ vẫn chưa đạt đúng tiến độ đã lên kế hoạch khi chính quyền trước đó đặt ra mục tiêu tiêm chủng được cho 20 triệu người trước khi năm 2020 kết thúc. 

Ông Slaoui cho biết, ông tin rằng số lượng người được tiêm chủng sẽ gia tăng. Ông cũng khẳng định việc cắt giảm liều lượng vắc xin sẽ được thực hiện dựa trên "dữ liệu và thực tế".

Bài liên quan
Đang được quan tâm