Giữa lúc vắc xin khan hiếm, gần 500 liều vắc xin Covid-19 bị vứt bỏ tại Mỹ

(Dân trí) - Gần 500 liều vắc xin Covid-19 của hãng dược Modera đã bị vứt bỏ tại một trung tâm y tế ở bang Wisconsin, Mỹ do một nhân viên không bảo quản đúng cách, khiến chúng không thể sử dụng được.

Giữa lúc vắc xin khan hiếm, gần 500 liều vắc xin Covid-19 bị vứt bỏ tại Mỹ  - 1

Các kỹ thuật viên dược nhận bàn giao vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech tại Madison, bang Wisconsin, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Sự cố bảo quản vắc xin đã xảy ra tại trung tâm y tế Advocate Aurora ở Grafton, bang Wisconsin hồi cuối tuần qua, một phát ngôn viên của Aurora cho biết, và xác nhận rằng lỗi này là do con người.

"Chúng tôi biết rằng khoảng 50 lọ vắc xin Modera đã vô tình bị đưa ra khỏi tủ lạnh đựng thuốc qua đêm. Chúng tôi rất thất vọng và lấy làm tiếc về vụ việc", phát ngôn viên trên nói. 

Mỗi lọ bao gồm 10 liều vắc xin Covid-19.

Phát ngôn viên trên cho hay, mặc dù một số vắc xin đã được tiêm cho các nhân trung tâm vào ngày thứ Bảy vừa rồi, nhưng hầu hết 500 liều khác đã bị vứt bỏ do không đảm bảo các yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ cần thiết để duy trì tính hiệu quả của chúng.

Mặc dù vắc xin của Moderna không yêu cầu được bảo quản siêu lạnh như vắc xin của Pfizer-BioNTech nhưng chúng vẫn cần phải được giữ ở nhiệt độ thấp, từ âm 25 đến âm 15 độ C, theo các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) - tương tự vắc xin Sputnik V cả Nga.

Sau khi chưa được rã đông, các liều có thể được bảo quản lạnh ở nhiệt độ cao hơn trong tối đa là 30 ngày, nhưng không để đóng đông trở lại.

Các sự cố tương tự cũng xảy ra đối với một lô vắc xin Pfizer-BioNTech tại Đức, khi các trung tâm y tế trên khắp bang Bavaria buộc phải dừng tiêm phòng vào ngày 27/12, chưa đầy một ngày sau khi nước này bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, do các vấn đề được phát hiện trong dây chuyền bảo quản lạnh.

Mặc dù BioNTech cho biết các liều vắc xin trên "có thể an toàn" để sử dụng, theo một quan chức địa phương, nhưng các trung tâm y tế tại 9 quận ở Baravia đã từ chối khoảng 1.000 liều do lo ngại về sự an toàn và hiệu quả. BioNTech chịu trách nhiệm vận chuyển vắc xin tới các kho bảo quản lạnh ở Đức, nhưng giới chức địa phương chịu trách nhiệm đưa vắc xin tới các trung tâm tiêm chủng.

Bang Wisconsin đã ghi nhận khoảng 510.000 ca mắc Covid-19 và hơn 5.000 người tử vong kể từ khi đại dịch xảy ra, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Cho tới nay, giới chức y tế bang này cho biết hơn 100.000 liều vắc xin Modera và gần 85.000 liều vắc xin Pfizer-BioNTech đã được phân phối, trong đó khoảng 10.300 liều đã được sử dụng.

Tin liên quan