Mỹ bắt đầu cho tiêm vắc-xin Covid-19 tại 4 bang

Gã khổng lồ dược phẩm Mỹ Pfizer hôm 16-11 cho biết họ đang bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm tại 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee.

Reuters dẫn lời đại diện của Pfizer giải thích công ty này chọn 4 bang kể trên để thử nghiệm vì sự khác biệt về quy mô tổng thể, dân số và cơ sở hạ tầng đa dạng cũng như nhu cầu tiếp cận vắc-xin khác nhau của cư dân thành thị và nông thôn.

Chương trình nhằm giúp hoàn thiện kế hoạch phân phối và triển khai vắc-xin Covid-19 của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ. Pfizer lưu ý 4 bang nằm trong chương trình thử nghiệm sẽ không nhận được các liều vắc-xin chính thức sớm hơn các bang khác.

Mỹ bắt đầu cho tiêm vắc-xin Covid-19 tại 4 bang - 1

Pfizer hôm 16-11 cho biết họ đang bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm tại 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee. Ảnh: The New Daily

Pfizer hôm 16-11 cho biết họ đang bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm tại 4 bang Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee. Ảnh: The New Daily

Tuần trước, Pfizer công bố dữ liệu ban đầu về vắc-xin Covid-19 mà công ty phát triển cùng với đối tác Đức BioNTech, cho thấy nó đạt hiệu quả hơn 90%.

Sau đó, hôm 16-11, Công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cũng tuyên bố đã thử nghiệm vắc-xin Covid-19 đạt hiệu quả tới 94,5% dựa trên dữ liệu tạm thời từ thử nghiệm giai đoạn cuối. Cả vắc-xin của Pfizer lẫn Moderna đều sử dụng công nghệ mới gọi là RNA để kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Các chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về việc phân phối vắc-xin của Pfizer do cần phải trữ lạnh sâu ở -70 độ C trở xuống. Các văn phòng bác sĩ và nhà thuốc không có tủ đông lạnh với nhiệt độ thấp như vậy. Trong khi đó, Moderna khẳng định vắc-xin của họ không yêu cầu bảo quản cực lạnh (chỉ từ 2-8 độ C trong 30 ngày, ở -20 độ C trong tối đa 6 tháng và ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ), không gây ra vấn đề nào đáng kể về an toàn và được dung nạp tốt.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, hy vọng rằng vắc-xin Covid-19 sắp xuất hiện có thể thúc đẩy người Mỹ tuân thủ chặt chẽ các biện pháp y tế công cộng vào mùa lễ này.

Bác sĩ James Phillips, trưởng khoa y học tại Bệnh viện ĐH George Washington, cảnh báo Mỹ có thể ghi nhận số ca bệnh Covid-19 tăng đột biến sau Lễ Tạ ơn hoặc Lễ Giáng sinh.

Hôm 16-11, Dự án Theo dõi Covid-19 (CTP) thống kê 73.014 người ở Mỹ đã phải nhập viện vì nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là số ca nhập viện cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát, trung bình hơn 3.500 ca nhập viện mới/ngày.

Hiện Mỹ đang có 11.538.057 ca nhiễm và 252.651 trường hợp tử vong do Covid-19, theo trang worldometers.