Mỹ thúc đẩy thương vụ 20 tỷ USD bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ
(Dân trí) - Chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ thúc đẩy thương vụ bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một ngày sau khi Ankara tuyên bố "bật đèn xanh" nhằm kết nạp Thụy Điển vào NATO.

Một tiêm kích F-16 (Ảnh: AP).
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 11/7 cho biết, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ xúc tiến thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham vấn của quốc hội.
Thông báo của Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng ý chuyển đơn xin gia nhập liên minh của Thụy Điển cho quốc hội nước này phê chuẩn.
Thổ Nhĩ Kỳ - trở ngại lớn nhất ngăn cản Thụy Điển gia nhập NATO - vào năm 2021 đã đề nghị Mỹ thông qua thương vụ 20 tỷ USD bán máy bay F-16 và 80 gói nâng cấp cho các tiêm kích có sẵn của Ankara.
Ông Sullivan khẳng định, ông Biden đã nói rõ rằng ông ấy ủng hộ thương vụ bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez cho biết ông đang đàm phán với chính quyền Biden và ông có thể đưa ra quyết định "trong tuần tới".
Ông Menendez, một đảng viên Dân chủ, đã chặn thương vụ bán F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã trao đổi với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan và các thành viên quốc hội Mỹ trong những tuần gần đây. Thương vụ này cần có sự thông qua từ quốc hội Mỹ.
Trong các cuộc trao đổi với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Blinken nhiều lần thúc giục Ankara nhanh chóng kết nạp Thụy Điển vào NATO.
Theo Reuters, một số nhà ngoại giao và chuyên gia tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sử dụng việc kết nạp Thụy Điển vào NATO như "lá bài" để đàm phán và gây sức ép lên Mỹ liên quan tới thương vụ F-16 và Ankara đã thành công.
Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary cũng chưa phê duyệt đưa Thụy Điển trở thành một thành viên trong liên minh quân sự. Một ứng viên cần nhận được sự phê duyệt của toàn bộ thành viên NATO để được kết nạp vào khối.
Hồi tháng 5, Tổng thống Biden cho biết đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ phê duyệt Thụy Điển làm thành viên NATO trước, sau đó 2 nước sẽ thảo luận về việc Ankara muốn mua tiêm kích F-16 của Washington.
"Tôi đã trao đổi với ông Erdogan. Tôi đã chúc mừng ông ấy. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn hợp tác với Mỹ liên quan tới thương vụ tiêm kích F-16. Tôi nói rằng, chúng tôi muốn việc của Thụy Điển (gia nhập NATO) được hoàn thành, vì vậy hãy làm xong nó. Sau đó chúng tôi sẽ bàn tới các việc khác", ông Biden nói.











