Thứ hai, 13/11/2017 - 10:51

Mỹ tham gia hội đàm 4 bên về hợp tác Ấn Độ - Thái Bình Dương

Dân trí

Các quan chức từ 4 nước Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia ngày 12/11 đã tổ chức hội đàm để thảo luận về việc theo đuổi các lợi ích chung tại khu vực quan trọng chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) trao đổi cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo cấp cao tại tiệc tối ở Manila ngày 12/11 (Ảnh: PTI)
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) trao đổi cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo cấp cao tại tiệc tối ở Manila ngày 12/11 (Ảnh: PTI)

Theo NDTV, cuộc hội đàm giữa các quan chức Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tại thủ đô Manila, Philippines ngày 12/11 được xem là động thái đầu tiên trong việc xây dựng đối thoại an ninh 4 bên nhằm theo đuổi những lợi ích chung của tất cả các nước tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương chiến lược.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết cuộc thảo luận của quan chức 4 nước tập trung vào việc hợp tác dựa trên tầm nhìn đồng thuận cũng như các giá trị chung về thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ - Thái Bình Dương - khu vực có sự kết nối ngày càng tăng.

“Các quan chức nhất trí rằng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa, tự do, thịnh vượng sẽ phục vụ cho những lợi ích lâu dài của tất cả các nước trong khu vực cũng như toàn thế giới. Các quan chức cũng trao đổi quan điểm về việc giải quyết các thách thức chung liên quan tới chủ nghĩa khủng bố và các mối liên kết tác động tới toàn khu vực, cũng như việc tăng cường sự kết nối”, thông báo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Times of India dẫn lời một thành viên tham gia cuộc hội đàm 4 bên tại Manila cho biết các cuộc thảo luận diễn ra “mang tính xây dựng”, trong đó các vấn đề chính được đưa ra trao đổi là cách thức duy trì trật tự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, cũng như các diễn biến tại khu vực này và vấn đề Triều Tiên.

Theo thông báo của phái đoàn Australia, “các quan chức đã thảo luận cách thức để đạt được những mục tiêu chung và giải quyết các thách thức chung trong khu vực, gồm duy trì trật tự dựa trên pháp quyền tại Ấn Độ - Thái Bình Dương, tự do hàng hải và hàng không, tăng cường kết nối… nhằm đối phó chủ nghĩa khủng bố và duy trì an ninh hàng hải”.

Cuộc hội đàm 4 bên của các nước lớn diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á tại Philippines. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đều có mặt tại Philippines để tham dự các hội nghị này.

Thành Đạt

Tổng hợp