Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Ngày càng có nhiều nhà quan sát và chuyên gia phân tích tin rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi thổi bùng chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
>>Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại
>>Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ
>>Trung Quốc tuyên bố “không bao giờ đầu hàng” trước cuộc chiến thương mại của Mỹ

Ngày càng có nhiều nhà quan sát và chuyên gia phân tích tin rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi thổi bùng chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc? - 1

Theo ông Samuelson, chiến lược và các thủ thuật của chính quyền Trump dùng để đối phó Trung Quốc vô cùng rối loạn. Nếu Tổng thống Trump là một vị tướng đang theo dõi các diễn biến của trận chiến, ông sẽ thấy binh lính dưới quyền của mình đang bị tàn sát, trong khi kẻ thù, dù cũng chịu thương vong, nhưng vẫn kiểm soát được hầu hết các vị trí của họ.

William Reinsch, một chuyên gia về thương mại thuộc tổ chức tư vấn độc lập Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế  (CSIS) cho rằng, lãnh đạo Nhà Trắng hiện có 2 mục tiêu. Đầu tiên là giảm thâm hụt thương mại hàng hóa quá lớn của Mỹ so với Trung Quốc, vốn lên tới 419 tỉ USD trong năm 2018. Ông Reinsch lưu ý, đa phần các chuyên gia kinh tế đều giảm nhẹ tầm quan trọng của mục tiêu này. Nếu thâm hụt thương mại suy giảm thông qua các mua bán ngắn hạn từ Mỹ, hiệu ứng có thể biến mất dần theo thời gian.

Mục tiêu thứ hai của ông Trump có ý nghĩa lớn lao hơn nhiều. Đó là triệt tiêu các khía cạnh chống cạnh tranh nhất của chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc vốn nhằm đưa các công ty Trung Quốc đi đầu thế giới trong hầu hết các ngành công nghệ cao, bao gồm cả robot, dược phẩm, xe tự hành, y sinh, chất bán dẫn và những thứ khác. Ngay tại đây, các cuộc đàm phán song phương đã thất bại.

Washington cáo buộc Bắc Kinh đã gian lận cạnh tranh khi làm lợi cho các công ty trong nước thông qua trợ cấp của chính phủ, ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ hoặc ép buộc chuyển giao các công nghệ mới cũng như phân biệt đối xử rõ ràng với những doanh nghiệp nước ngoài đang làm ăn tại Trung Quốc.

Một trường hợp điển hình là các sản phẩm chất bán dẫn. Đây là những vi xử lý máy tính tí hon đang thống trị gần như mọi dịch vụ số hóa. Hiện tại, các công ty Mỹ đang là những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về thiết kế và công nghệ chất bán dẫn, chiếm tới gần 1/2 tổng doanh thu từ các sản phẩm vi xử lý này của toàn thế giới (46% vào năm 2017), theo dữ liệu từ Hiệp hội công nghiệp chất bán dẫn (SIA).

Báo cáo của SIA cho thấy, các quốc gia khác đều kém xa Mỹ. Các công ty Hàn Quốc xếp ở vị trí thứ 2 chỉ với 22% tổng doanh thu chất bán dẫn toàn cầu, tiếp đó là các công ty của Nhật với 10%, Liên minh châu Âu với 9%, Đài Loan (Trung Quốc) 6% và Trung Quốc đại lục 5%.

Mỹ cũng đạt thặng dư thương mại về chất bán dẫn. Mặt hàng này cũng đứng thứ 4 về doanh thu xuất khẩu của Mỹ, sau máy bay, các sản phẩm dầu mỏ tinh chế và dầu thô. Năm 2018, thặng dư thương mại của Mỹ về chất bán dẫn đạt 4,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố sẽ mở rộng thị phần toàn cầu của nước này bằng cách xây dựng các nhà máy chất bán dẫn mới cũng như theo đuổi các công nghệ chế tạo vi xử lý tân tiến nhất. Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc rốt cuộc sẽ phải dựa bao nhiêu vào các công nghệ ăn cắp hoặc thu được nhờ cưỡng ép chuyển giao từ các công ty Mỹ. Cuối năm ngoái, Bộ Tư Pháp Mỹ đã truy tố một doanh nghiệp Trung Quốc có tên Fujian Jinhua vì cáo buộc ăn cắp các bí mật thương mại của Micron, một nhà sản xuất vi xử lý lớn của Mỹ.

Ngành công nghiệp chất bán dẫn Mỹ lo ngại, sự bùng nổ của các nhà máy chế tạo vi xử lý được chính phủ Trung Quốc tài trợ sẽ tạo ra sản lượng dư thừa, rốt cuộc dẫn tới nguy cơ giảm giá sản phẩm và lợi nhuận, đẩy những doanh nghiệp nước ngoài không được trợ cấp vào thế bất lợi nghiêm trọng. Chuyên gia Reinsch nói, thực tế này từng xảy ra trong các ngành công nghiệp lâu đời hơn, chẳng hạn như thép.

Các cuộc đàm phán thương mại rõ ràng không đạt mấy tiến triển trong việc giải quyết những vấn đề trên. Trong khi đó, các mức thuế suất nhập khẩu mà Washington mới áp cho hàng hóa Trung Quốc có thể gây tổn hại cho chính người tiêu dùng Mỹ. Cho đến nay, chính quyền Trump đã công bố mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ cũng như đe dọa tăng thuế nhập khẩu đối với thêm 300 tỉ USD hàng hóa xuất xứ Trung Quốc nữa. Nếu đe dọa thành hiện thực, Washington sẽ gần như tăng thuế đánh vào mọi mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Câu hỏi then chốt là, ai sẽ hứng chịu gánh nặng giá cả leo thang do các biện pháp tăng thuế? Theo chuyên Gary Hufbauer đến từ Viện Kinh tế học quốc tế Peterson, người tiêu dùng Mỹ rốt cuộc sẽ phải gánh phí tổn nhiều nhất. Thuế đơn giản cũng sẽ được tính vào giá bán cuối cùng của sản phẩm. Ông Hufbauer ước tính, nếu lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 500 tỉ USD bị áp thuế 25%, phí tổn hàng năm của một hộ gia đình gồm 3 thành viên ở Mỹ sẽ là 2.200 USD. Với các mức thuế hiện tại, họ chỉ mất khoảng một nửa số đó. Các tính toán của ông Hufbauer cũng chỉ ra rằng, khi được bảo vệ trước sự cạnh tranh của hàng hóa nhập khẩu, các doanh nghiệp ở Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng giá sản phẩm nội địa.

Nhiều nhà phân tích nhận định, điều mà nước Mỹ đáng lẽ phải làm là tạo ra một liên minh toàn cầu, quy tụ các nước thương mại lớn gồm bản thân nước này, Liên minh châu Âu (EU), Nhật và các quốc gia phát triển khác. Liên minh đó sẽ tổ chức đàm phán các giới hạn về trợ cấp, việc chuyển giao công nghệ ép buộc và một sân chơi bình đẳng cho cạnh tranh giữa các công ty trong và ngoài nước. Nếu Trung Quốc vi phạm những quy tắc và từ chối tham gia, các quốc gia khác có thể hành động chống lại việc xuất khẩu của nước này.

Đáng tiếc, cách tiếp cận khôn ngoan này hầu như đã bị loại bỏ khi ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại có thể đã làm được điều đó. Thay vào đó, Mỹ hiện có một hệ thống thông qua việc tăng thuế, áp đặt thứ tương đương đánh thuế vào các công dân Mỹ nhằm triển khai một chính sách thương mại đang có lợi cho Trung Quốc.

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Venezuela tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Mỹ
Venezuela tuyên bố sẵn sàng bắt đầu đối thoại với Mỹ

(Dân trí) - Chính phủ Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ trên cơ sở 2 bên tôn trọng lẫn nhau.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 12:01

Chưa rời chức, Tổng thống Ukraine đã đối mặt rắc rối nghiêm trọng
Chưa rời chức, Tổng thống Ukraine đã đối mặt rắc rối nghiêm trọng

Tòa án hành chính liên quận Kiev, Ukraine đã mở hồ sơ vụ kiện cấm hàng loạt quan chức và chính trị gia cấp cao rời khỏi nước này.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 11:22

Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm
Vụ tấn công tên lửa vào tàu chiến Mỹ thành công duy nhất trong 32 năm

(Dân trí) - 32 năm trước, một máy bay Iraq đã bắn 2 quả tên lửa chống hạm vào tàu USS Stark của Mỹ ở vịnh Ba Tư làm 37 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:52

Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?
Trung Quốc còn đòn hiểm nào để giáng trả ông Trump?

Cuốn sách Nghệ thuật Đàm phán của Donald Trump sẽ cung cấp một cái nhìn về cách thức ông đàm phán với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hiện thời.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:47

Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo
Bị Mỹ "tố" trang bị tên lửa trên tàu, Iran phản pháo

(Dân trí) - Iran đã bác bỏ cáo buộc của giới tình báo Mỹ rằng Tehran đã âm thầm trang bị các tên lửa cho tàu thương mại và nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào muốn chiến tranh trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông đang leo thang dồn dập.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:40

Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran
Mỹ “tung” video máy bay thả siêu bom giữa lúc căng thẳng với Iran

(Dân trí) - Không quân Mỹ vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-2 thả bom GBU-57 diệt boong-ke trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Iran leo thang trong những ngày gần đây.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:04

Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng
Tổng thống Putin: Vũ khí laser mới của Nga “khủng” như khoa học viễn tưởng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết uy lực của vũ khí laser mà Nga đang phát triển chỉ có trong khoa học viễn tưởng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:22

Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu điệp viên CIA bị phạt tù 20 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu điệp viên CIA đã bị tuyên án 20 năm tù vì cáo buộc gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:14

Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm
Video Syria bắn hạ tên lửa từ Israel trong đêm

(Dân trí) - Truyền thông Syria đưa tin hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn các vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:42

Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ
Tướng Iran cảnh báo hậu quả nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho rằng Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc phát động một cuộc chiến mới, bao gồm cuộc xung đột có thể xảy ra với Tehran.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:03

Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông
Mỹ kêu gọi các nước tăng cường tuần tra tự do hàng hải Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á cần đưa ra phản ứng đối với các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:04

Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ
Iran cảnh báo tên lửa tầm ngắn cũng dễ dàng bắn hạ tàu Mỹ

(Dân trí) - Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố ngay cả tên lửa tầm ngắn của Tehran cũng có thể tấn công các tàu chiến của Mỹ tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran “căng như dây đàn” trước nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ
Iran “căng như dây đàn” trước nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ

(Dân trí) - Người dân Iran đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản đối đầu quân sự với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại khu vực Trung Đông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:42

Uy lực kho tên lửa vi sóng Mỹ có thể làm "tê liệt" vũ khí Iran
Uy lực kho tên lửa vi sóng Mỹ có thể làm "tê liệt" vũ khí Iran

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang sở hữu một kho gồm ít nhất 20 tên lửa vi sóng sử dụng công nghệ CHAMP có thể vô hiệu hóa các thiết bị và vũ khí điện tử của các đối thủ như Iran.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 04:50

Triều Tiên thừa nhận hạn hán khủng khiếp nhất trong một thế kỷ
Triều Tiên thừa nhận hạn hán khủng khiếp nhất trong một thế kỷ

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên thừa nhận nước này đang trải qua đợt hạn hán khủng khiếp nhất trong hơn 100 năm qua.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:35

Thủ tướng Đức bất ngờ coi Mỹ là đối thủ của châu Âu
Thủ tướng Đức bất ngờ coi Mỹ là đối thủ của châu Âu

(Dân trí) - Trong một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Nga, Trung Quốc và Mỹ hiện là đối thủ chính của châu Âu và châu lục này cần phải đoàn kết hơn để đối đối phó các quốc gia này.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:18

Cựu vương Bỉ đối mặt án phạt 5.500 USD mỗi ngày vì từ chối xét nghiệm ADN
Cựu vương Bỉ đối mặt án phạt 5.500 USD mỗi ngày vì từ chối xét nghiệm ADN

(Dân trí) - Cựu Quốc vương Bỉ Albert II sẽ phải đối mặt với án phạt 5.500 USD mỗi ngày chừng nào ông vẫn từ chối xét nghiệm ADN để xác định huyết thống với một phụ nữ tự nhận là con gái ngoài giá thú của ông.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:52

Đòn trừng phạt của ông Trump khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga
Đòn trừng phạt của ông Trump khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt thỏa thuận ưu đãi thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ được là cho nhằm trả đũa quyết định của Ankara khi mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:36

Ông Trump đề xuất chấm dứt "bảo lãnh nhập cư", phe Dân chủ phản ứng dữ dội
Ông Trump đề xuất chấm dứt "bảo lãnh nhập cư", phe Dân chủ phản ứng dữ dội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 đã đề xuất cải tổ mạnh mẽ hệ thống nhập cư của Mỹ nhằm ưu tiên tiếp nhận những người trẻ, có học thức và nói tiếng Anh, thay vì dựa trên hình thức bảo lãnh người thân. Ngay lập tức, đảng Dân chủ gọi kế hoạch này là "chết khi vừa ra mắt".

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:30

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ “quan tài” hạt nhân rò rỉ phóng xạ ra Thái Bình Dương
Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ “quan tài” hạt nhân rò rỉ phóng xạ ra Thái Bình Dương

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ quan ngại về những “quan tài” chứa chất thải sau các vụ thử hạt nhân thế kỷ trước có thể bắt đầu rò rỉ phóng xạ và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:45

Ông Trump thu nhập hơn 400 triệu USD năm 2018
Ông Trump thu nhập hơn 400 triệu USD năm 2018

(Dân trí) - Nhà Trắng công bố báo cáo tài chính năm của ông Donald Trump cho thấy thu nhập năm 2018 của Tổng thống Mỹ là ít nhất 434 triệu USD.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:43

Hai tàu chiến Mỹ chở tên lửa hành trình tới vùng biển gần Iran
Hai tàu chiến Mỹ chở tên lửa hành trình tới vùng biển gần Iran

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ chở theo tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vịnh Ba Tư gần Iran trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:35

Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất lập Bộ "không gì là không thể"
Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất lập Bộ "không gì là không thể"

(Dân trí) - Với phương châm “không gì là không thể”, chính phủ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã ra mắt Bộ Triển vọng, cơ quan phụ trách giải quyết giải quyết các khó khăn, thách thức một cách hiệu quả thông qua các mô hình cải tiến và phương pháp làm việc mới nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:17

Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí
Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí

(Dân trí) - Báo Anh đưa tin lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran gần đây đã có cuộc gặp với các lực lượng dân quân tại Iraq và ra lệnh “chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm” trong lúc tàu sân bay của Mỹ đã tiến vào khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:23