Thứ ba, 02/03/2021 - 07:07

Mỹ quyết chiến với hành vi lạm dụng thương mại của Trung Quốc

Dân trí

Mỹ cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có nhằm tuyên chiến với những động thái mà Washington mô tả là "lạm dụng thương mại" của Trung Quốc.

Mỹ quyết chiến với hành vi lạm dụng thương mại của Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ ngày 1/3 công bố một bản một kế hoạch cho hay, Tổng thống Joe Biden sẽ tận dụng mọi phương pháp hiện có để đối phó với việc Trung Quốc "lạm dụng thương mại".

Về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bản báo cáo thừa nhận đã có những tổn hại gây ra bởi "các hành vi thương mại cưỡng ép và không công bằng của Trung Quốc và chúng "làm suy yếu lợi ích quốc gia" của Mỹ.

"Chính quyền Biden cam kết sử dụng tất cả các công cụ hiện có để xử lý hàng loạt các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc vẫn đang tiếp tục gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ", báo cáo cho biết.

Ngoài ra, trong báo cáo mang tên "Chương trình nghị sự thương mại năm 2021 của Tổng thống" được trình lên quốc hội Mỹ, đội ngũ của ông Biden sẽ tìm cách để cải thiện quan hệ với các đồng minh, bảo vệ người lao động Mỹ.

Văn bản trên khẳng định việc đảm bảo quyền lợi của nông dân, người lao động Mỹ sẽ là trọng tâm trong chính sách thương mại của chính quyền Biden, tương tự những gì ông từng tuyên bố trong các cam kết tranh cử.

Việc chống lại dịch Covid-19 bằng cách đảm bảo nguồn cung và sản xuất vắc xin hiện cũng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền tổng thống Mỹ.

Theo AFP, bản báo cáo gần như đã chính thức hóa các tuyên bố mà ông Biden và ứng viên Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đưa ra trong những tuần gần đây. Bà Tai hiện đang chờ đợi Thượng viện Mỹ ra quyết định về việc có thông qua đề cử vào vị trí này hay không.

Đức Hoàng

Theo AFP

Đáng quan tâm