Mỹ nỗ lực chặn “cánh tay nối dài” của Triều Tiên ở nước ngoài

Dân trí Những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ mạng lưới lao động Triều Tiên tại nước ngoài là một phần trong chiến dịch “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, từ đó đưa đến cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore.
>>Lý do ông Kim Jong-un muốn áp dụng mô hình kinh tế Việt Nam cho Triều Tiên
>>Tổng thống Hàn Quốc muốn đồng tổ chức World Cup với Triều Tiên
>>Mỹ tính đưa ra “phép thử” với Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát công trình xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma - nơi được kỳ vọng trở thành điểm thu hút khách nước ngoài của Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát công trình xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma - nơi được kỳ vọng trở thành điểm thu hút khách nước ngoài của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Đại sứ Mỹ tại Myanmar Scot Marciel là một trong số hàng chục đặc phái viên của Mỹ tại nước ngoài đang nỗ lực để thực thi chính sách của Washington liên quan tới Triều Tiên, đó là “lật tẩy” các nguồn thu tài chính của Bình Nhưỡng và chặn đứng các nguồn thu này.

Đại sứ Marciel đã cùng với giới chức địa phương đóng cửa một nhà hàng Triều Tiên tại Yangon, Malaysia. Đây là một trong chuỗi nhà hàng do Triều Tiên mở tại hàng loạt quốc gia Đông Nam Á - nơi các cô gái trẻ Triều Tiên vừa nhảy múa vừa phục vụ đồ ăn cũng như bán đồ lưu niệm cho khách.

Việc đóng cửa nhà hàng Yangon và trục xuất các nhân viên của nhà hàng này là một phần trong chiến dịch ngày càng được đẩy mạnh của Mỹ, nhằm chấm dứt công việc của hàng trăm nghìn lao động Triều Tiên ở nước ngoài và ngăn chặn nguồn thu ước tính khoảng 500 triệu USD/năm do các lao động này gửi cho chính quyền Bình Nhưỡng.

“Mỗi đại sứ quán được yêu cầu nhận diện các nguồn thu của Triều Tiên và chặn đứng các nguồn thu đó”, một cựu quan chức Mỹ nói với CNN.

Những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ mạng lưới lao động Triều Tiên tại các nhà hàng, công trường xây dựng, cơ sở y tế và quân sự ở nước ngoài là một phần trong chiến dịch “gây sức ép tối đa” của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên. Chiến dịch này đã góp phần đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump tại Singapore hôm 12/6 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Mặc dù vậy, lực lượng lao động Triều Tiên tại nước ngoài, đặc biệt ở Nga, Trung Quốc và Đông Nam Á, vẫn tiếp tục tăng nhanh. Nhiều người lo ngại rằng một số quốc gia bắt đầu nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, trong khi các nước khác “lợi dụng” hội nghị thượng đỉnh tại Singapore cũng như mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Mỹ và Triều Tiên để làm lý do cho việc giảm nhẹ trừng phạt Bình Nhưỡng.

Xe tải di chuyển qua cầu Hữu Nghị nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc bắc qua sông Áp Lục. (Ảnh: Reuters)
Xe tải di chuyển qua cầu Hữu Nghị nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc bắc qua sông Áp Lục. (Ảnh: Reuters)

Tại các thành phố ven sông giáp biên giới Trung Quốc - Triều Tiên, người lao động Triều Tiên bắt đầu quay trở lại các nhà hàng. Các doanh nhân địa phương cho biết một số nhà hàng vẫn đang hoạt động trong khi các nhà hàng khác dự kiến sẽ mở cửa trở lại sau thời gian dừng kinh doanh.

“Tôi nghĩ Trung Quốc, Nga và các nước khác đang lợi dụng sự ấm lên trong quan hệ Mỹ - Triều để lấy cớ nối lại hoặc tiếp tục trao đổi kinh tế với Triều Tiên mà không lo bị trừng phạt”, Greg Scarlatoiu, Giám đốc điều hành Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên, nhận định.

Trong chiến dịch gây sức ép tối đa, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên thông qua các nghị quyết của Hội đồng Bảo an vào tháng 12/2017. Nghị quyết này yêu cầu các nước trục xuất người lao động Triều Tiên về nước trước năm 2019.

Hàng chục nghìn người Triều Tiên đã làm việc tại Nga và Trung Quốc. Đây cũng là hai trong số ít quốc gia mà hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo vẫn thực hiện các chuyến bay qua lại. Đông đảo lao động Triều Tiên vẫn đang làm công việc đốn gỗ và xây dựng tại các thành phố của Nga như Vladivostok, còn tại Trung Quốc, người Triều Tiên chủ yếu làm việc trong các nhà hàng tại các thành phố, đặc biệt là ở khu vực biên giới.

Tại Đan Đông, thành phố của Trung Quốc giáp biên giới Triều Tiên, một doanh nhân địa phương cho biết hoạt động du lịch và kinh doanh của Triều Tiên bị sụt giảm sau khi Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp của Bình Nhưỡng đóng cửa hồi tháng 1. Tuy nhiên, tình hình đã được cải thiện gần đây.

Một người Hàn Quốc tên Lee cho biết các nhân viên phục vụ trong nhà hàng Triều Tiên bắt đầu trở lại Trung Quốc, một số nhà hàng nhỏ đã đi vào hoạt động trong khi những nhà hàng lớn cũng sẵn sàng mở cửa trở lại. Cũng theo ông Lee, số lượng xe tải di chuyển qua thành phố nơi ông sống ở gần Triều Tiên hiện bằng 30% so với thời kỳ đông đúc nhất trước khi các lệnh trừng phạt được áp dụng với Bình Nhưỡng.

Nguồn thu tài chính

Cờ Trung Quốc và Triều Tiên được treo bên trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Cờ Trung Quốc và Triều Tiên được treo bên trong một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Khi làm việc tại nước ngoài, các lao động Triều Tiên đều phải chịu sự kiểm soát của “những người giám sát” từ chính quyền Triều Tiên. Họ phải trả một khoản tiền về nước cho chính quyền và thường số tiền này nhiều hơn một nửa số lương họ nhận được.

Những nữ nhân viên phục vụ trong các nhà hàng Triều Tiên thỉnh thoảng được cho phép đi mua sắm với những người giám sát. Theo Rosa Park, Giám đốc phụ trách các chương trình tại Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên, phần lớn các nhân viên nhà hàng xuất thân từ những gia đình có vị thế tại Triều Tiên.

“Những nhà hàng này do mạng lưới người Triều Tiên ở nước ngoài vận hành, tương tự các hoạt động thu lợi nhuận khác của Triều Tiên và là một trong hàng loạt công cụ được chính quyền Triều Tiên sử dụng để tăng nguồn ngoại tệ”, chuyên gia Priscilla Moriuchi tại hãng an ninh Recorded Future cho biết.

Theo Moriuchi, cựu quan chức cấp cao về Đông Á tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, các “công cụ” được chính quyền Triều Tiên sử dụng để tăng nguồn thu tài chính gồm mua bán chui các loại rượu, đá quý, thuốc men từ nước ngoài. Mark Tokola, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế Hàn - Triều của Mỹ, nguồn thu tài chính từ các lao động và doanh nghiệp Triều Tiên ở nước ngoài không phải là yếu tố sống còn, nhưng cũng không phải là phần kém quan trọng đối với chính quyền Triều Tiên.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm tỏa Bình Nhưỡng về thương mại và các chuyên gia nhận định Bắc Kinh rõ ràng đang tuân thủ theo xu hướng này. Tuy vậy, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể nhìn thấy những lợi ích chiến lược trong việc duy trì mối quan hệ gần gũi với Triều Tiên và có thể cân nhắc vấn đề trừng phạt, đặc biệt sau khi Tổng thống Trump áp thuế thương mại với Trung Quốc.

Giới chức Nga đã cam kết sẽ trục xuất người lao động Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora hồi đầu năm từng tuyên bố các nhà chức trách Nga bắt đầu trục xuất lao động Triều Tiên theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, cựu quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Bruce Klingner phát biểu trước quốc hội hồi tháng 3 năm ngoái rằng “ít nhất 30 nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài đã đóng cửa” do lệnh trừng phạt.

Tháng 5/2017, Đức đã đóng cửa một tòa nhà tại Berlin bị nghi là rót tiền về Triều Tiên. Tháng 12/2017, Mông Cổ cũng công khai tuyên bố trục xuất các lao động hợp đồng Triều Tiên. Mặc dù người Triều Tiên vẫn đang làm việc rải rác tại các nước vùng Vịnh như Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, Qatar, Oman và Kuwait, song hầu hết các nước này đều tuyên bố dừng cấp thị thực mới cho lao động Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Lớp học thoát “ế vợ” cho nam giới Nhật Bản
Lớp học thoát “ế vợ” cho nam giới Nhật Bản

(Dân trí) - Đối mặt với tỉ lệ sinh sản ngày càng giảm sút, các tổ chức xã hội Nhật Bản đã có nhiều chương trình và chính sách cho nam giới nhằm giúp họ có kinh nghiệm để sẵn sàng với việc kết hôn cũng như sinh con đẻ cái sau này, trong đó có việc tổ chức các lớp học làm cha.

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:00

Siêu tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông
Siêu tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ sau chuyến tuần tra định kỳ tại Biển Đông đã cập cảng ở Philippines lần đầu tiên hôm qua 26/6.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:21

Ông Trump ăn mừng chiến thắng sau “cuộc chiến” pháp lý về nhập cư
Ông Trump ăn mừng chiến thắng sau “cuộc chiến” pháp lý về nhập cư

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi phán quyết ủng hộ của Tòa án tối cao Mỹ đối với lệnh cấm nhập cảnh do ông ban hành hồi năm ngoái là “thắng lợi vĩ đại” cho người dân Mỹ.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:02

Nữ hoàng Anh thông qua luật chính thức đưa Anh rời EU
Nữ hoàng Anh thông qua luật chính thức đưa Anh rời EU

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật chính thức mở đường cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau nhiều ngày tranh luận.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:55

Trung Quốc: Tòa nhà 6 tầng đổ sập trong chớp mắt vì mưa lũ
Trung Quốc: Tòa nhà 6 tầng đổ sập trong chớp mắt vì mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lớn cuối tuần qua tại Quảng Tây, Trung Quốc đã gây ra tình trạng ngập lụt, lũ quét khiến nhiều nhà cửa bị sập.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:34

Chuyên gia Mỹ nhận định về những vũ khí giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng vệ
Chuyên gia Mỹ nhận định về những vũ khí giúp Đài Loan tăng cường năng lực phòng vệ

(Dân trí) - Tàu ngầm, tổ hợp phòng không và tên lửa chống hạm là 3 trong số những vũ khí có thể giúp Đài Loan nâng cao năng lực phòng vệ trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:39

Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ tước vị hoàng gia
Công chúa Nhật Bản cưới thường dân, từ bỏ tước vị hoàng gia

(Dân trí) - Công chúa Ayako sẽ trở thành công chúa thứ hai của Nhật Bản trong hai năm thông báo kết hôn với một thường dân, đồng nghĩa với việc sẽ phải từ bỏ tước vị hoàng gia.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:23

“Phớt lờ” đồng minh NATO, Tổng thống Trump “nóng lòng” bắt tay Nga
“Phớt lờ” đồng minh NATO, Tổng thống Trump “nóng lòng” bắt tay Nga

“Phớt lờ” những lo lắng của đồng minh NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn theo đuổi một cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Putin.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:04

Tướng Iran dọa trút 1.000 tên lửa san phẳng Ả-rập Xê-út
Tướng Iran dọa trút 1.000 tên lửa san phẳng Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Thiếu tướng quân sự Iran cảnh báo sẽ trút 1.000 tên lửa xuống thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:01

Quốc ca Triều Tiên vang lên trong tiệc tôn vinh ông Trump
Quốc ca Triều Tiên vang lên trong tiệc tôn vinh ông Trump

(Dân trí) - Tại một buổi tiệc do những người hâm mộ ông Donald Trump tổ chức ở bang Virginia nhằm kỉ niệm sinh nhật muộn của Tổng thống Mỹ, quốc ca Triều Tiên đã vang lên nhằm thể hiện sự tôn vinh ông Trump trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:17

Cựu vệ sĩ của Bin Laden bị bắt tại Đức
Cựu vệ sĩ của Bin Laden bị bắt tại Đức

(Dân trí) - Giới chức Đức đang hoàn tất thủ tục để trục xuất Sami A, cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama Bin Laden, sau khi người đàn ông này sống một thời gian dài bằng trợ cấp của chính phủ Đức, hãng tin RT cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 05:05

Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay
Chuyện gặp cấp cao của tổng thống Mỹ xưa nay

Mới đây, ở Singapore đã diễn ra cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là cuộc thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ ba, 26/06/2018 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu
Bí mật hầm trú ẩn hơn 300 phòng trong lòng châu Âu

(Dân trí) - Hầm trú ẩn hạt nhân Facility 0774, hay còn gọi là Bunk'Art 1, nằm cách thủ đô Tirana không xa, đã tồn tại nhiều thập niên qua, nhưng chỉ vài năm gần đây người dân Albania mới được biết đến địa điểm này.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:39

Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng
Thái tử Jordan điển trai "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Cư dân mạng xôn xao vì vẻ điển trai của Thái tử Jordan Hussein bin Abdullah khi anh xuất hiện trong bức hình chụp chung với Hoàng tử Anh William lúc cả hai cùng xem World Cup.

Thứ ba, 26/06/2018 - 02:02

Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần
Nga tính sáng chế siêu ngư lôi hạt nhân có thể tạo sóng thần

(Dân trí) - Trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu có dấu hiệu leo thang, quân đội Nga đang cân nhắc chế tạo một ngư lôi hạt nhân có sức công phá cực mạnh, có thể tiêu diệt các mục tiêu và gây sóng thần nhân tạo.

Thứ ba, 26/06/2018 - 11:50

Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông
Australia chi hơn 5 tỷ USD mua máy bay tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Chính phủ Australia sẽ chi gần 7 tỷ AUD để mua các máy bay không người lái tầm xa của Mỹ nhằm tăng cường năng lực tuần tra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:35

Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km
Nga lộ bom thông minh, có khả năng thả từ khoảng cách 120km

Nga đang phát triển bom thông minh có thể thả từ khoảng cách 120 km so với mục tiêu. Sức mạnh đầu nổ lên tới 300 kg, có khả năng đánh sập tất cả các hệ thống phòng không trên thế giới hiện nay.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:52

Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?
Sau Biển Đông, Trung Quốc sẽ nhắm tới những nơi nào tiếp theo?

(Dân trí) - Sau khi ngang nhiên quân sự hóa ở Biển Đông, Trung Quốc có thể nhắm tới vùng biển Tây và Nam Thái Bình Dương và sông Mekong để hiện thực hóa tham vọng bành trướng trên biển, hãng tin CNBC của Mỹ dẫn nhận định của chuyên gia cho biết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:16

So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ
So sánh hai “thế lực bầu trời” Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ

(Dân trí) - Các chuyên gia của Military Watch đã so sánh 2 máy bay chiến đấu hiện đại hàng đầu trong kho vũ khí của 2 cường quốc quân sự Nga, Mỹ và cho rằng Su-57 có phần nhỉnh hơn F-35 ở một vài thông số về mặt lý thuyết.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:54

Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc
Những vấn đề nóng “phủ bóng” chuyến thăm Trung Quốc của ông chủ Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Trung Quốc hôm nay 26/6 và thảo luận về một loạt vấn đề nóng trong quan hệ song phương.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:40

Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?
Nga ở đâu trong ván bài Triều Tiên?

Bán đảo Triều Tiên là một cuộc chơi lớn, cần những tay chơi tầm cỡ. Khi cả Mỹ và Trung Quốc đều đã nhập cuộc, nhiều người bỗng thấy thiếu vắng Nga.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:08

Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể
Trung Quốc: Bé 6 tuổi thoát chết thần kỳ sau khi bị xe tải chèn lên toàn cơ thể

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở phía đông Trung Quốc đã sống sót thần thì sau khi bị 1 chiếc xe tải chở hàng cỡ vừa chèn lên toàn bộ cơ thể.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:58

Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn
Quyết định dừng tập trận: Cuộc chơi rủi ro của liên minh Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc hy vọng có thể sử dụng “quân bài” dừng tập trận chung để thuyết phục Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, đây có thể là một cuộc chơi rủi ro của liên minh Washington - Seoul.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:31

Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria
Israel phóng tên lửa vào sân bay Syria

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin Israel đã phóng tên lửa vào sân bay quốc tế Damascus tại Syria vào cuối ngày 25/6 sau một loạt động thái gây căng thẳng gần đây.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:43