Mỹ ngừng mọi giao dịch thương mại với Myanmar ngay lập tức

(Dân trí) - Mỹ đình chỉ tất cả các hoạt động thương mại với Myanmar từ ngày 29/3 cho đến khi nền dân chủ lập lại ở quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ ngừng mọi giao dịch thương mại với Myanmar ngay lập tức - 1
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (Ảnh: Reuters).

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm qua thông báo, Mỹ đình chỉ ngay lập tức toàn bộ giao dịch thương mại với Myanmar theo Thỏa thuận khung Đầu tư và Thương mại 2013 cho đến khi chính phủ dân sự nắm quyền trở lại. Đây là thỏa thuận được Mỹ và Myanmar ký hồi tháng 5/2013 dưới thời chính quyền cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và chính quyền cựu tổng thống Myanmar Thein Sein. Theo đó, hai nước hợp tác để đưa ra các sáng kiến nhằm hỗ trợ chương trình cải cách và thúc đẩy phát triển một cách toàn diện vì lợi ích của người dân Myanmar, đặc biệt là tầng lớp người nghèo.

Trong thông cáo phát đi ngày 29/3, bà Katherine Tai nhấn mạnh: "Mỹ ủng hộ nỗ lực của người dân Myanmar nhằm khôi phục chính quyền dân sự đã tạo dựng đà phát triển kinh tế và cải cách cho Myanmar. Mỹ mạnh mẽ lên án các hành động bạo lực chống lại dân thường".

Quyết định của Washington đưa ra không lâu sau khi ít nhất 114 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình đẫm máu nhất gần 2 tháng qua ở Myanmar vào hôm 27/3. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án bạo lực nhằm vào người biểu tình ở Myanmar. "Thật khủng khiếp. Đó là điều kinh hoàng không thể chấp nhận được. Theo thông tin tôi nắm được, rất nhiều người đã bị sát hại một cách hoàn toàn vô nghĩa", ông Biden nói.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân chính trị, hai tháng kể từ khi các cuộc biểu tình phản đốbinhnh biến nổ ra ở Myanmar, đến nay ước tính ít nhất 462 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Mặc dù vậy, làn sóng biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Hôm qua, hàng nghìn người trên khắp Myanmar tiếp tục xuống đường biểu tình phản đốbinhnh biến, kêu gọi khôi phục nền dân chủ.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm