Mỹ lo tiền kỹ thuật số của Trung Quốc lật đổ vị thế đồng USD

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có thể làm lung lay vị trí thống trị của đồng USD trong tương lai.

Mỹ lo tiền kỹ thuật số của Trung Quốc lật đổ vị thế đồng USD - 1

Trung Quốc đang thử nghiệm triển khai nhân dân tệ kỹ thuật số (Ảnh: Bloomberg).

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, chính quyền Biden đang tăng cường nỗ lực giám sát các hoạt động liên quan tới đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Một số quan chức bày tỏ mối lo ngại rằng động thái của Trung Quốc có thể đang khởi động cho một nỗ lực dài hạn nhằm lật đổ vị trí của đồng USD để trở thành đồng tiền dự trữ dẫn đầu thế giới trong tương lai.

Hiện thời, đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đang đạt được những bước tiến quan trọng. Điều này dẫn tới việc các cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Ủy ban an ninh quốc gia đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm dự đoán những tác động tiềm tàng khi Bắc Kinh thực hiện nỗ lực trên.

Các quan chức Mỹ không quá lo ngại về những thách thức trực tiếp tới cấu trúc hiện tại của hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng lại đang muốn xem xét xem liệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được phân phối như thế nào và liệu nó có được dùng để lách qua các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai việc phát hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại các thành phố trên khắp đất nước, đưa ngân hàng này trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên phát hành tiền ảo. Dự kiến sẽ có một đợt triển khai rộng rãi hơn đồng tiền này vào Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh vào năm sau.   

Nhiều đặc điểm của nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn đang trong quá trình thay đổi, bao gồm những chi tiết về cách nó sẽ được phân phối. Việc Trung Quốc gần đây thành lập liên doanh với Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế SWIFT cho thấy khả năng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể hoạt động trong cấu trúc tài chính hiện tại thay vì một hệ thống riêng rẽ bên ngoài.

Phía Trung Quốc cho biết mục tiêu chính của nhân dân tệ kỹ thuật số là nhằm thay thế tiền giấy và tiền xu, để giảm nhu cầu sử dụng tiền mã hóa và bổ sung công cụ cho hệ thống thanh toán điện tử do doanh nghiệp tư nhân điều hành hiện nay, gồm 2 nền tảng Alipay (Ant Group) và WeChat Pay (Tencent).

PBOC hiện cũng đang xem xét tiềm năng của việc dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các khoản thanh toán xuyên biên giới. PBOC đã khởi động một dự án nghiên cứu với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cùng cơ quan quản lý tiền tệ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thái Lan và Hong Kong.

Triển vọng về đồng USD kỹ thuật số

Nguồn tin nói rằng, chính quyền Biden hiện chưa có kế hoạch để đề phòng các mối đe dọa lâu dài hơn từ tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Tuy nhiên, các động thái của Trung Quốc đã tạo động lực mới cho Mỹ xem xét việc tạo ra đồng USD kỹ thuật số.

Các nhà làm luật Mỹ ngày càng quan tâm tới đồng USD kỹ thuật số trước các động thái của Trung Quốc và đã đặt câu hỏi về vấn đề này với Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen trong các phiên điều trần đầu năm nay.

Ông Powell nhấn mạnh cơ quan ông quản lý đang "xem xét kỹ lưỡng" về đồng USD điện tử, cho biết Mỹ không cần phải là nước đầu tiên phát hành đồng tiền này, mà Mỹ cần làm đúng.

Một báo cáo tình báo Mỹ mới được công bố gần đây cho biết mức độ đe dọa của bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nước ngoài nào đối với vị trí trung tâm của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu "sẽ phụ thuộc vào các quy tắc quản lý được thiết lập".

Hiện đồng nhân dân tệ chỉ chiếm hơn 2% dự trữ ngoại hối toàn cầu so với gần 60% của USD. Các quyết định chính sách, thay vì phát triển kỹ thuật, cũng sẽ cần thiết để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Tuy nhiên, ngoài những nỗi lo ngại, một số chuyên gia cho rằng hệ thống tài chính của Trung Quốc hiện vẫn đang "mong manh" và chưa đủ mạnh để trở thành mối đe dọa thực sự với vị trí của USD trong việc được sử dụng làm đồng tiền dự trữ. Ngoài ra, giới quan sát cũng cho rằng thị trường đang xu hướng tin tưởng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều hơn là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Ông Powell cuối tuần qua khẳng định Mỹ vẫn đang nghiên cứu về đồng USD kỹ thuật số và câu hỏi về việc liệu đồng tiền này sau khi đi vào sử dụng có mang lại lợi ích cho công chúng hay không vẫn chưa thể giải đáp.

Bài liên quan
Đang được quan tâm