1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc kêu gọi xây "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" với ASEAN

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình muốn hợp tác sâu rộng hơn nữa với các nước Đông Nam Á và đã quảng bá sáng kiến "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" với ASEAN.

Trung Quốc kêu gọi xây Con đường tơ lụa kỹ thuật số với ASEAN - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trong thông điệp được phát đi hôm 27/11 ở sự kiện Triển lãm Trung Quốc - ASEAN ở Nam Ninh, ông Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á và đã giới thiệu về dự án "Con đường tơ lụa kỹ thuật số". Giới quan sát cho rằng đây là một động thái của Bắc Kinh trong mục tiêu củng cố tầm ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh ông Joe Biden - người được dự đoán sẽ đắc cử tổng thống Mỹ năm nay - muốn xoay trục sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương và khẳng định vị trí lãnh đạo của Mỹ.

Động thái của ông Tập Cận Bình đánh dấu lần đầu một chủ tịch Trung Quốc có bài phát biểu tại Triển lãm Trung Quốc - ASEAN kể từ khi sự kiện này được tổ chức lần đầu vào năm 2004.

Ông Tập nói rằng Trung Quốc coi quan hệ với ASEAN là ưu tiên của Bắc Kinh và ASEAN "là khu vực chủ chốt cho các dự án hợp tác xây dựng trong sáng kiến Một vành đai, Một con đường". Ông Tập cũng cho hay Bắc Kinh sẽ hợp tác với các nước ASEAN trong 5 năm tới trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sức khỏe công cộng và sẽ "tích cực xem xét nhu cầu của các nước ASEAN" khi vắc xin Covid-19 sẵn sàng.

Cụ thể, ông Tập nói Trung Quốc có thể hợp tác với ASEAN nhằm thiết lập nền tảng kỹ thuật số Trung Quốc-ASEAN để thúc đẩy kết nối và xây dựng "Con đường tơ lụa kỹ thuật số".

Trong tháng này, Trung Quốc cùng Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 nước ASEAN đã tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Shi Yinhong, giáo sư tại đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói rằng việc Trung Quốc cải thiện quan hệ với ASEAN trở nên cấp thiết trong bối cảnh họ đang vướng phải căng thẳng chính trị, an ninh, ý thức hệ với các nước phát triển.

Tuy nhiên, ông Shi cho rằng Biển Đông vẫn sẽ là vấn đề lớn giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Trung Quốc đơn phương đòi yêu sách chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, thông qua cái gọi là "đường chín đoạn" - khái niệm không được luật pháp và cộng đồng quốc tế công nhận.  

Ông Shi dự đoán rằng các thường thành viên ASEAN sẽ có phản ứng khác nhau với đề xuất "Con đường tơ lụa kỹ thuật số" của Trung Quốc.