1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lên tiếng việc 300 tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos

Minh Phương

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, việc hàng trăm tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos "gây quan ngại sâu sắc" trong bối cảnh Bắc Kinh bị cáo buộc bành trướng ở các vùng biển.

Mỹ lên tiếng việc 300 tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Galapagos - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

"Thông tin hơn 300 tàu cá Trung Quốc xuất hiện gần Galapagos tắt hệ thống định vị, thay đổi tên tàu và để lại phế thải trên biển rất đáng quan ngại", Reuters dẫn bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đăng trên Twitter ngày 27/8.

Ông Pompeo cũng kêu gọi Trung Quốc "minh bạch và thực thi chính sách không khoan nhượng với các hoạt động đánh bắt cá trái phép".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Hải quân Ecuador hồi đầu tháng này cho biết đã tăng cường tuần tra tại vùng biển gần quần đảo Galapagos, bao gồm triển khai tàu và máy bay tuần tra tới khu vực đội tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt. Hải quân Ecuador cho biết tổng cộng có 340 tàu đang hiện diện tại khu vực quần đảo Galapagos, trong khi tháng trước chỉ có khoảng 260 tàu.

Việc đánh bắt như vậy không phải lúc nào cũng là bất hợp pháp vì diễn ra tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho biết việc đánh bắt như vậy sẽ cho phép các tàu cá tận diệt nguồn sinh vật biển dồi dào từ quần đảo Galapagos cho tới các vùng biển không được bảo vệ.

Quần đảo Galapagos, nơi cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000km, là nơi có nhiều loài sinh vật hiếm, bao gồm rùa khổng lồ.