Ecuador tố “chiêu trò” của đội tàu cá Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng vũ trang Ecuador phát hiện hàng chục tàu Trung Quốc tắt hệ thống định vị để tránh bị theo dõi hoạt động.

Ecuador tố “chiêu trò” của đội tàu cá Trung Quốc - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin (giữa) và Đô đốc Darwin Jarrin (trái) chủ trì họp báo về đội tàu cá Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Galapagos hôm 18/8. (Ảnh: Reuters)

Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, tư lệnh hải quân Ecuador, ngày 18/8 cho biết trong số khoảng 325 tàu Trung Quốc đang hoạt động tại vùng biển gần quần đảo Galapagos, một khu vực nhạy cảm về sinh thái của Ecuador, 149 tàu đã tắt hệ thống liên lạc trong những tháng gần đây.

Ông Jarrin cũng cho biết một số tàu đã đổi tên để tránh bị theo dõi hoạt động.

“Trong giai đoạn này, 149 tàu đã tắt hệ thống vệ tinh của họ… Chúng tôi biết tên của những tàu này”, Chuẩn đô đốc Ecuador nói trong cuộc họp báo.

Tuyên bố của ông Jarrin được đưa ra trong bối cảnh Ecuador đang tìm cách ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá ồ ạt của các tàu Trung Quốc ở vùng biển gần nước này, nhưng vẫn tránh đối đầu với Bắc Kinh. Trung Quốc hiện là nước hỗ trợ tài chính và là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador.

Đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc ở Ecuador hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Ecuador nói rằng đội tàu cá Trung Quốc vẫn chưa xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho rằng hoạt động đánh bắt ồ ạt sẽ cho phép các tàu Trung Quốc tận diệt nguồn sinh vật biển phong phú tại vùng biển nằm giữa quần đảo Galapagos và phần đất liền của Ecuador.

Quần đảo Galapagos, nơi cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000km, là nơi có nhiều loài sinh vật hiếm, bao gồm rùa khổng lồ. Galapagos cũng là nơi được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1978.

Nói về việc các tàu Trung Quốc tắt hệ thống định vị, Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin cho rằng: “Đây là hành động vi phạm quy tắc tại các vùng biển, vì họ không muốn chúng ta biết họ đang làm gì cũng như các hoạt động mà họ tiến hành”.

Theo ông Jarrin, việc tắt thiết bị vệ tinh đã vi phạm những quy tắc của Các Tổ chức Quản lý Đánh bắt cá Khu vực (RFMO) - nhóm các cơ quan quốc tế có vai trò thúc đẩy việc đánh bắt bền vững.

Từ năm 2017, đội tàu cá Trung Quốc đã tới vào các tháng mùa hè và đánh bắt bên ngoài vùng biển của Galapagos. Các tàu này đánh bắt các loài sinh vật biển, như mực khổng lồ hay cá mập đầu búa - loài động vật đang cần được bảo tồn.

Hải quân Ecuador hồi đầu tháng đã tiến hành hoạt động tuần tra tại vùng biển gần quần đảo Galapagos. Hoạt động này bao gồm triển khai máy bay tới khu vực đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc đang thực hiện hành vi đánh bắt, đồng thời điều các tàu tuần tra quân sự tới giám sát các tàu Trung Quốc.

Hải quân Ecuador cho biết tổng cộng có hơn 300 tàu đang hiện diện tại khu vực quần đảo Galapagos, trong khi tháng trước chỉ có khoảng 260 tàu. Các tàu Trung Quốc bị cho là sử dụng kỹ thuật “tận diệt” để đánh bắt những loài cá lớn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador từng khẳng định Trung Quốc là một “quốc gia đánh bắt có trách nhiệm” và “không dung thứ” cho các hành vi đánh bắt trái phép. Đại sứ quán tháng trước cũng xác nhận với hải quân Ecuador rằng tất cả tàu cá Trung Quốc đều đang hoạt động hợp pháp và “không gây ra mối đe dọa với bất kỳ ai”.

Trung Quốc được cho là có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với gần 17.000 tàu, trong đó có 1.000 tàu đăng ký ở nước ngoài. Đội tàu Trung Quốc thường bị cáo buộc đánh bắt tại vùng biển của các quốc gia có thu nhập thấp, làm cạn kiệt nguồn cá trong vùng biển nội địa của các nước này.

Tin liên quan
Đang được quan tâm