Thứ năm, 06/08/2020 - 16:12

Đội tàu cá Trung Quốc bị "tố" phá hoại môi trường ở khu bảo tồn Ecuador

Dân trí

Đội tàu cá Trung Quốc hoạt động ở gần khu bảo tồn Galapagos của Ecuador bị cáo buộc đánh bắt cá mập trái phép, xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng tới môi trường và cân bằng sinh thái.

Đội tàu cá Trung Quốc bị tố phá hoại môi trường ở khu bảo tồn Ecuador - 1

Đội tàu cá Trung Quốc (Ảnh minh họa: Tasnim)

Theo trang tin Stuff, có khoảng 260 tàu cá Trung Quốc đã tới khu vực gần Galapagos - quần đảo được chọn là di sản thế giới UNESCO - vào tháng 7 năm nay.

Các tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá mập trái phép. Các nhà bảo tồn biển nói với Newshub rằng các tàu Trung Quốc dường như đã sử dụng mồi nhử để lôi kéo cá mập ra khỏi khu bảo tồn Galapagos, rồi đánh bắt chúng.

Các chuyên gia về môi trường cũng cảnh báo việc đánh bắt quá mức trong khu vực bên ngoài đã khiến ít các loài động vật có thể quay trở lại khu bảo tồn, làm dấy lên mối lo ngại về thiệt hại mà hệ sinh thái biển ở Galapagos phải hứng chịu.

Năm 2017, một tàu cá của Trung Quốc đã bị bắt quả tang di chuyển gần Galagagos, mang theo 6.000 con cá mập đông lạnh trên boong. Tàu này sau đó đã bị phạt hàng triệu USD và thủy thủ đoàn trên tàu bị phạt tù.

Ngoài ra, Telegraph dẫn lời các nhà khoa học Ecuador cáo buộc đội tàu cá Trung Quốc ném rác thải nhựa bừa bãi xuống biển, và không tuân thủ chỉ dẫn để làm giảm thiểu thiệt hại môi trường.

“Không quá lạ nếu nhìn thấy một chiếc vỏ chai lạ trôi dạt từ phía bên kia thế giới sang, nhưng tôi chưa bao giờ thấy số lượng rác thải nhựa lớn như thế và toàn bộ chúng đều có tiếng Trung bên trên. Nhãn mác vẫn còn đính nguyên vào thân chai cho thấy chúng dường như mới được vứt đi gần đây”, nhà sinh học Esme Plunkett của quỹ Charles Darwin (Ecuador) cho hay.

Trong diễn biến gần nhất, các tàu cá Trung Quốc bị nghi đã cố tình phát đi tín hiệu giả rằng họ đang trên vùng biển gần New Zealand, trong khi thực tế họ vẫn đang hoạt động ở gần Galapagos, nơi cách 10.000 km, Stuff dẫn nguồn tin cho hay.

Một số tàu có giấy phép đánh bắt mực và nguyên nhân vì sao những tàu này phát tín hiệu giả vẫn chưa thể được giải thích.

Trung Quốc hồi tuần trước từng tuyên bố các tàu cá của họ hoạt động hợp pháp và bác bỏ những cáo buộc rằng các thủy thủ trên những tàu trên đang phá hoại môi trường.

Bắc Kinh nói rằng toàn bộ các tàu cá Trung Quốc đều hoạt động bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế quần đảo Galapagos và ở trên vùng biển quốc tế.

Trung Quốc đồng ý cho Ecuador giám sát đội tàu cá

Ecuador ngày 5/8 cho biết, Trung Quốc đã đồng ý cho Ecuador giám sát đội tàu cá gần đảo Galapagos. Ngoài ra, Ngoại trưởng Ecuador Luis Gallegos cho biết Trung Quốc đã đồng ý tổ chức đàm phán song phương về vấn đề này.

Ông Gallegos nói rằng chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ có chính sách “không khoan nhượng” với những tàu cá đánh bắt trái phép và các công ty sở hữu những tàu trên.

Trên thực tế, hải quân Ecuador dường như sẽ gặp khó để thực hiện các hoạt động giám sát chặt chẽ đội tàu cá, vì đội tàu này trải rộng trên khu vực Thái Bình Dương. Họ cũng khó kiểm soát hoạt động đánh cá ở vùng biển quốc tế bên ngoài quần đảo Galapagos.

Ông Gallegos nói rằng Trung Quốc đã đề xuất một lệnh đánh bắt ở khu vực nói trên từ tháng 9-11/2019. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các tàu cá Trung Quốc vốn đã rời khu vực này.

Rộng 133.000 km2, khu bảo tồn Galapagos là nơi cư ngụ của gần 3.000 loài sinh vật biển, trong đó, 25% các loài không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên thế giới.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm