Hải quân Ecuador tăng cường giám sát đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc

(Dân trí) - Ecuador giám sát đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc hoạt động gần vùng biển cần được bảo vệ tại quần đảo Galapagos giữa lúc gia tăng lo ngại về tác động của việc đánh bắt ồ ạt đối với hệ sinh thái.

Hải quân Ecuador tăng cường giám sát đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc - 1

Ảnh tàu cá được chụp từ máy bay của hải quân Ecuador sau khi đội tàu cá, bao gồm chủ yếu tàu mang cờ Trung Quốc, bị phát hiện hoạt động gần quần đảo Galapagos ngày 7/8. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hải quân Ecuador ngày 7/8 đã tiến hành hoạt động tuần tra tại vùng biển gần quần đảo Galapagos. Hoạt động này bao gồm triển khai máy bay tới khu vực đội tàu cá khổng lồ của Trung Quốc đang thực hiện hành vi đánh bắt, đồng thời điều các tàu tuần tra quân sự tới giám sát các tàu Trung Quốc.

Hải quân Ecuador cho biết tổng cộng có 340 tàu đang hiện diện tại khu vực quần đảo Galapagos, trong khi tháng trước chỉ có khoảng 260 tàu.

Những hình ảnh được chụp lại từ máy bay cho thấy ít nhất một tàu cá Trung Quốc đã xuống cấp và cần được bảo dưỡng.

Tư lệnh hải quân Ecuador, Chuẩn đô đốc Darwin Jarrin, cho biết hải quân Ecuador đã tiếp cận Colombia và Peru để chia sẻ thông tin và tìm kiếm phản ứng chung của cả khu vực đối với đội tàu cá Trung Quốc, trong đó hầu hết các tàu có thể chứa tới 1.000 tấn cá đánh bắt được.

Đội tàu cá Trung Quốc thường dành vài tuần đánh bắt ngoài khơi bờ biển của Peru trước khi tới gần quần đảo Galapagos.

Từ năm 2017, đội tàu cá Trung Quốc đã tới vào các tháng mùa hè và đánh bắt bên ngoài vùng lãnh hải của Galapagos. Các tàu này đánh bắt các loài sinh vật biển, bao gồm loài cá mập đầu búa đang cần được bảo tồn.

Việc đánh bắt như vậy không phải lúc nào cũng là bất hợp pháp vì diễn ra tại vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, các nhà hoạt động môi trường cho biết việc đánh bắt như vậy sẽ cho phép các tàu cá tận diệt nguồn sinh vật biển dồi dào từ quần đảo Galapagos cho tới các vùng biển không được bảo vệ.

“Đây không phải là điều có thể thay đổi trong một đêm. Điều cần thiết là tạo ra các thỏa thuận song phương với các nước khác liên quan tới hoạt động đánh bắt trái phép nhằm giám sát từng tàu thuyền hoạt động tại Nam Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Ecuador Luis Gallegos cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 9/8.

Một tàu cá Trung Quốc từng bị bắt giữ vào năm 2017 tại Khu bảo tồn biển Galapagos khi đang chở 300 tấn sinh vật biển. Trung Quốc tuyên bố không “dung thứ” cho hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và đề xuất dừng việc đánh bắt trong khu vực từ tháng 9 đến tháng 11.

Quần đảo Galapagos, nơi cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000km, là nơi có nhiều loài sinh vật hiếm, bao gồm rùa khổng lồ. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm