Mỹ lập lá chắn đối phó với nguy cơ tấn công hạt nhân từ Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay 26/4 cho biết Mỹ đang phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với nguy cơ một cuộc tấn công hạt nhân từ Triều Tiên.


Hình ảnh tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm 23/4. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên hôm 23/4. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS News, Tổng thống Mỹ Obama nói: “Một trong những thứ mà chúng tôi đang làm đó là đầu tư nhiều thời gian hơn nữa để bố trí các hệ thống phóng tên lửa, thậm chí chúng tôi đang nỗ lực giải quyết vấn đề được ưu tiên là chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên, chúng tôi cũng đang lập một lá chắn ít nhất có thể ngăn chặn những mối đe dọa mức độ tương đối thấp mà họ đặt ra".

Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi có thể phá hủy Triều Tiên với năng lực hạt nhân hiện có của mình. Tuy nhiên (Mỹ) không làm vậy bởi chưa kể đến những hậu quả về nhân đạo, thì còn bởi Triều Tiên ở ngay sát đồng minh của chúng tôi là Hàn Quốc”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên bị nghi là chuẩn bị thử hạt nhân lần 5 hoặc tiếp tục phóng thử tên lửa tầm trung. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 26/4 cho biết Triều Tiên đã hoàn tất khâu chuẩn bị để thử hạt nhân lần 5.

Thời gian gần đây Triều Tiên đã tuyên bố đạt được một loạt bước đột phá quan trọng trong việc phát triển cái mà nước này xem là mục tiêu cuối cùng trong chương trình vũ khí hạt nhân: phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có thể mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 26/4 dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết Triều Tiên đã đưa tên lửa tầm trung Musudan vào trạng thái sẵn sàng phóng thử. Musudan được tin là có tầm bắn từ khoảng 2500 - 4000km, đủ để bao trùm mọi mục tiêu tới Nhật Bản và thậm chí vươn tới căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam. Dù vậy tên lửa này chưa từng được phóng thành công. Lần gần nhất, trong vụ thử ngày 15/4, tên lửa đã nổ tung sau khi phóng.

Minh Phương

Tổng hợp