Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 5

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 26/4 cho biết Triều Tiên đã hoàn tất khâu chuẩn bị để thử hạt nhân lần 5. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc có tin Bình Nhưỡng cũng đã sẵn sàng thử một loại tên lửa tầm trung mới, uy lực.

Triều Tiên vẫn đang theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân, bất chấp các lệnh trừng phạt. (Ảnh: AP)
Triều Tiên vẫn đang theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân, bất chấp các lệnh trừng phạt. (Ảnh: AP)

Những lo ngại về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân đã được nêu lên từ nhiều tuần qua, trong bối cảnh đảng Lao động cầm quyền tại nước này chuẩn bị có kỳ đại hội đảng hiếm hoi trong tuần tới.

“Chúng tôi nhận định họ đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân lần thứ 5, và có thể tiến hành bất kỳ khi nào họ muốn”, bà Park nói trong cuộc gặp gỡ báo giới trong nước.

Nếu Triều Tiên thực sự thử hạt nhân, đây sẽ là hành động vi phạm nghiêm trọng các lệnh cấm và trừng phạt của Liên Hợp Quốc, vốn được áp đặt bổ sung hồi tháng 1 sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 4.

Một số nhà phân tích cho rằng, với việc thử hạt nhân lần 5 rất gần vụ thử hạt nhân lần 4 hồi tháng trước, Triều Tiên dường như đang hy vọng tránh được một loạt các lệnh trừng phạt bổ sung mới. Dù vậy bà Park nhấn mạnh: cộng đồng quốc tế cần phản ứng khẩn trương và nghiêm khắc.

“Mặc dù các lệnh trừng phạt hiện tại đã mạnh, chúng ta vẫn có thể áp đặt trừng phạt còn mạnh hơn”, bà Park nói. “Tính toán sai lầm của Triều Tiên đó là, bằng cách phớt lờ cảnh báo từ cộng đồng quốc tế và tiếp tục thực hiện các vụ khiêu khích, họ không thể bảo vệ cho an ninh của mình mà chỉ đẩy nhanh sự sụp đổ với chính họ mà thôi”, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố.

Chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa

Thời gian gần đây Triều Tiên đã tuyên bố đạt được một loạt bước đột phá quan trọng trong việc phát triển cái mà nước này xem là mục tiêu cuối cùng trong chương trình vũ khí hạt nhân: phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa, có thể mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ.

Đầu tháng này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trực tiếp thị sát một vụ thử động cơ tên lửa thiết kế cho tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngoài ra, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 26/4 dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết Triều Tiên đã đưa tên lửa tầm trung Musudan vào trạng thái sẵn sàng phóng thử.

Musudan được tin là có tầm bắn từ khoảng 2500 - 4000km, đủ để bao phủ mọi mục tiêu tới Nhật Bản và thậm chí vươn tới căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

Dù vậy tên lửa này chưa từng được phóng thành công. Lần gần nhất, trong vụ thử ngày 15/4, tên lửa đã nổ tung sau khi phóng.

Các nguồn tin của Yonhap cho biết Triều Tiên đã chuẩn bị 2 tên lửa cho vụ thử này. Tuy nhiên vụ thử thứ hai đã bị hủy sau khi tên lửa đầu tiên phóng thất bại. “Tên lửa còn lại giờ có vẻ đã sẵn sàng được phóng”, nguồn tin cho biết.

Thanh Tùng

Theo AFP