Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang thu hồi các mảnh vỡ từ khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ở Đại Tây Dương để các chuyên gia tình báo phân tích và không có kế hoạch trả lại cho Bắc Kinh.

Mỹ không trả lại mảnh vỡ khí cầu cho Trung Quốc - 1

Vật thể được cho là khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời Mỹ (Ảnh: ABC News).

"Họ đã thu hồi một số mảnh vỡ trên biển. Điều kiện thời tiết hiện chưa cho phép tìm kiếm các mảnh vỡ dưới đáy biển", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby thông báo hôm 6/2.

Ông Kirby xác nhận lực lượng tìm kiếm có thể sẽ "lặn xuống trong những ngày tới và xem xét kỹ hơn các mảnh vỡ dưới đáy đại dương".

Tướng Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ, nói rằng một tàu hải quân đang trong quá trình lập bản đồ khu vực nghi có mảnh vỡ. Ông cho biết khinh khí cầu cao tới 60m và mang theo tải trọng tương đương một máy bay.

Ông Kirby cho biết Mỹ không có ý định gửi lại các mảnh vỡ của khinh khí cầu cho phía Trung Quốc. "Tôi biết (Mỹ) không có ý định hay kế hoạch trả lại", ông nói.

Tướng VanHerck cũng khẳng định mảnh vỡ khinh khí cầu sẽ được nghiên cứu cẩn thận. "Tôi không biết các mảnh vỡ sẽ được mang tới đâu để phân tích lần cuối, nhưng chắc chắn cộng đồng tình báo và thực thi pháp luật sẽ xem xét kỹ lưỡng", ông cho biết.

Theo ông Kirby, Mỹ đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo "tối thiểu hóa" khả năng do thám của thiết bị trong khinh khí cầu, đồng thời "tăng cường và cải thiện khả năng thu thập thông tin" từ khinh khí cầu.

"Chúng tôi đang phân tích thông tin mà chúng tôi có thể thu thập từ khinh khí cầu trước khi bị bắn hạ. Bây giờ chúng tôi sẽ phục hồi và có thể tìm hiểu được nhiều hơn nữa", ông Kirby nói thêm.

Ông Kirby tiết lộ, Mỹ đã phát hiện một chi tiết cho thấy, khinh khí cầu không chỉ trôi dạt mà còn có các cánh quạt và hệ thống lái cho phép kiểm soát lộ trình, ngay cả khi nó bị cuốn theo gió ở độ cao lớn.

Mỹ bắn hạ khí cầu của Trung Quốc

Ngày 4/2, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-22 từ căn cứ không quân Langley, Virginia để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc ở ngoài khơi Myrtle Beach, Nam Carolina. Tiêm kích Mỹ đã phóng tên lửa đối không trị giá gần 400.000 USD để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cáo buộc khinh khí cầu được Trung Quốc sử dụng trong nỗ lực do thám các địa điểm chiến lược ở lục địa Mỹ. Một số quan chức Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc rằng, khinh khí cầu bị bắn rơi chỉ đơn giản sử dụng cho mục đích dân sự và đã vô tình xâm nhập không phận Mỹ. Họ cho rằng Trung Quốc đã sử dụng các loại khinh khí cầu do thám trong nhiều năm và các thiết bị này đã được phát hiện ở 5 châu lục.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, khinh khí cầu bị bắn rơi chỉ là thiết bị dân sự sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Phía Trung Quốc cho biết do ảnh hưởng của gió và khả năng điều khiển hạn chế, khinh khí cầu đã đi chệch hướng dự kiến ban đầu.

Theo AFP